Tin tức > Kỹ Năng Mềm - Kỹ Năng Sống

Xây dựng thương hiệu cá nhân cùng Tân Đại Dương

Nếu bạn thích sự an toàn, ổn định với vị trí công việc trong mười năm nữa vẫn không có gì đổi khác so với thời điểm hiện tại,có lẽ không có gì đáng bàn. Nhưng nếu bạn muốn gây dựng thương hiệu cá nhân chính là cách bạn khẳng định mình, tự biết tách mình ra khỏi đám đông một cách ấn tượng và đầy ý thức. Ngày nay xây thương hiệu cá nhân online là một trong những chủ đề được đông đảo mọi người quan tâm.

Chào các bạn, hôm nay Tân Đại Dương sẽ cùng các bạn chia sẻ một đề tài vô cùng thú vị, được đông đảo bạn trẻ quan tâm: Đó là” Xây dựng thương hiệu cá nhân”. Phần chia sẻ này khá dài, nên chúng tôi sẽ chia làm nhiều phần để các bạn tiện theo dõi nhé.


Việc xây dựng hình ảnh thương hiệu cá nhân là một quá trình lâu dài đòi hỏi bạn phải đầu tư chất xám, phong cách ổn định và phát huy tối đa các điểm mạnh. Bạn phải tham gia các hoạt động thật sự phong phú sôi nổi khác hẳn cuộc sống bình lặng trước kia. Và bạn cũng nên biết rằng việc đầu tư này sẽ tương đối tốn kém về thời gian và công sức…Nhưng, có khó khăn thì mới có trái ngọt. Đúng không bạn? vậy hãy mạnh mẽ và quyết tâm xây dựng một thương hiệu cá nhân cho riêng bạn cùng Tân Đại Dương nhé.
 
Phần 1: Xác định mục tiêu
Hãy sống cuộc đời của bạn! Hãy làm tất cả những gì bạn muốn! Bạn đam mê, bạn yêu thích và tận hưởng cuộc sống này. Từng giây, từng phút.
Hãy nhắm mắt lại trong 5 phút.
Hãy nghĩ về những hình ảnh mà bạn muốn có trong 5 năm tới.
Hãy coi bản thân  bạn là một tài sản do chính bạn sở hữu
Hãy tự hỏi bản thân mình nên làm gì để mang lại giá trị cho cộng đồng?
Điều gì khiến bạn cảm thấy đáng tự hào nhất ở bản thân?
Xác định yếu tố tạo nên sự khác biệt  trong cạnh tranh.
Gần đây bạn đã làm được những gì để giúp bạn nổi bật hơn?
Yếu tố nào mà bạn bè hay mọi người quanh bạn xem là điểm mạnh nhất của bạn?…
 
Và giờ đây, chắc hẳn, bạn đã có được những hình ảnh sống động nhất, bạn đã bắt đầu định vị thương hiệu cá nhân của mình…
Bạn thích là một diễn giả? Có rất nhiều học sinh, sinh viên đang lắng nghe bạn nói?
 
Bạn muốn là một bloger nổi tiếng và thân thiện? luôn được hàng ngàn lượt bấm like trên face book?
 
Hay bạn muốn là anh chàng thợ sửa máy xe nổi tiếng nhất Sài gòn? Trông bụi bặm và phong cách để thỏa niềm đam mê riêng?
 
Ví dụ khi nhắc tới phố Wall cho trung tâm tài chính, thung lũng Silicon cho các trung tâm phần mềm, Angelina Jolie là hình ảnh của người phụ nữ gợi cảm, tài năng, mạnh mẽ... Như vậy khi nhắc đến Silicon, phố Wall, Angelina Jolie… là chúng ta đang nhắc đến những Thương hiệu.
 
Thương hiệu Cá nhân là gì?
Thương hiệu Cá nhân phản ánh tính cách, năng lực của người đó về học vấn, các thành tích về kinh tế, xã hội... xây dựng lên. Nó có sự ảnh hưởng rất lớn tới những người có thể giúp chúng ta thành công.
 
Thương hiệu Cá nhân không đơn thuần là những ảnh hưởng ra thế giới bên ngoài mà nó còn là sự tự nhận thức về các điểm mạnh, điểm yếu, kỹ năng, cảm xúc... cũng như cách sử dụng các yếu tố đó để tạo nên sự khác biệt cho bản thân và định hướng cho các quyết định của cá nhân đó. 
 
Và Thương hiệu Cá nhân, hiểu một cách đơn giản là hình ảnh, giá trị bản thân của một cá nhân giúp người khác phân biệt được cá nhân đó với mọi người xung quanh.
 
Tuy nhiên bạn cần lưu ý một điều rất quan trọng đó là: Thương hiệu Cá nhân sẽ không đưa bạn đến thành công nếu bạn muốn che đậy “điểm yếu” của mình; bạn muốn thành công mà không cần phải vất vả hay đơn giản là để tạo ra sự “khác biệt” với mọi người bằng cách “chơi trội.
 
Một người chỉ là số nhỏ nhất trong hàng tỷ người trên thế giới. Để những người xung quanh phân biệt ra bạn là đã rất khó, để họ nhớ được, biết được giá trị của bản thân bạn còn khó hơn nữa. Vì vậy chúng ta phải suy nghĩ về thương hiệu cá nhân và có những chiến lược, hành động thật sự để có hiệu quả nhất. Dưới đây là những việc bạn cần phải làm.
 
1. Tìm hiểu nguồn đam mê
Việc này rất quan trọng để bạn có thể xây dựng được một Thương hiệu Cá nhân hiệu quả nhất. Mục tiêu của bạn là những giấc mơ không có kết thúc. Vậy nên trước khi bạn bắt tay vào thực hiện các mục tiêu của mình, hãy tìm hiểu về giấc mơ của mình trước đã. Việc này cũng giống như sự tìm hiểu về “đỉnh năng lực của bản thân”. Nếu không làm việc này một cách cẩn thận, sau này bạn sẽ thấy mình đi theo một con đường mà ngay ban đầu mình đã không có ý định theo đuổi nó.
 
Khi tìm hiểu về nguồn đam mê bạn phải lưu ý: khi năng lực và sự yêu thích giao nhau, một “ngọn lửa xanh” trong bạn sẽ bùng cháy. Nó sẽ trở thành một nguồn lực rất mạnh có thể đưa bạn đi bất cứ nơi nào bạn muốn. Đây có thể được gọi là bước “Tìm hiểu bản thân”.
 
2. Nhìn vào chính mình
Hay còn gọi là “đánh giá bản thân”. Điều quan trọng trong bước này là bạn không được đặt ra bất kỳ giới hạn nào. Không nghi ngờ, lo ngại, hay hy vọng về những gì “nên” làm. Bạn phải bỏ qua những chướng ngại như thời gian, tiền bạc, nghĩa vụ. Hãy liệt kê cho mình một danh sách các ước mơ và mục tiêu như lập một bản “tuyên ngôn sứ mạng cá nhân”. Việc lập kế hoạch cho tương lai này không chỉ là 1 hay 2 năm mà có thể tới 10, 20 năm sau bạn vẫn theo đuổi các mục tiêu, mơ ước đó.
 
Một điều quan trọng không kém nữa là, bạn phải tìm hiểu về những điểm yếu, khiếm khuyết của chính mình. Việc này giúp bạn có thể tránh được rất nhiều sai lầm, rắc rối trên con đường đi đến mục tiêu của mình.
 
3. Nhìn những người xung quanh
Bước này có thể gọi là “Xác định vị trí của bản thân”. Hãy hỏi những người hiểu về bạn rõ nhất, yêu cầu họ đánh giá điểm mạnh, điểm yếu lớn nhất của bạn là gì. Yêu cầu họ cho bạn biết họ ngưỡng mộ điểm gì ở bạn, và điểm gì theo họ là bạn phải cần hoàn thiện thêm. Cùng với việc đánh giá bản thân, bạn sẽ nhìn thấy rõ ràng hướng đi đến mục tiêu trong cuộc sống của mình.
 
4. Thiết lập một “ban tư vấn” cho bản thân
Sau khi đã có một sự định hướng rõ ràng, bạn cần có sự ủng hộ để giữ mục tiêu. Cũng như trong kinh doanh, ngay cả một bản kế hoạch hoàn hảo cũng phải được theo dõi chặt chẽ tiến độ thực hiện. Bạn sẽ cần một người tư vấn, ủng hộ bạn. Hay tốt nhất là từ hai đến ba người, để vừa làm, vừa ủng hộ bạn những lúc tinh thần bạn xuống. Đây phải là người giám sát nghiêm khắc, buộc bạn phải chịu trách nhiệm về những mục tiêu của mình. Điều này có nhiều người thường bỏ qua vì nghĩ nó không quan trọng. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ một điều rằng: Không có ai một mình trên con đường đi đến thành công. Vì bạn đang sống trong một tập thể, một cộng đồng.
 
Trong phần trình bày đầu tiên của mình ở trên, như bạn đã biết, Thương hiệu Cá nhân là hình ảnh, giá trị bản thân của một cá nhân giúp người khác phân biệt được cá nhân đó với mọi người xung quanh. Vậy nhưng những giá trị đó là những gì? Dù mỗi một mục tiêu, mỗi một thành công ở một cá nhân đều đạt được những điều khác nhau, nhưng nó vẫn có những chuẩn mực nhất định cho mỗi người làm lên sự thành công đó.
 
1. Thương hiệu Cá nhân và danh hiệu
Đây là những thành tích cá nhân đạt được trong công việc, xã hội và được mọi người công nhận. Nó không đơn thuần là những giấy khen, bằng khen, danh hiệu, chức vị, địa vị xã hội… mà những thứ bạn đã làm ra, đạt tới với những giá trị ai cũng nhìn thấy.
 
2. Thương hiệu Cá nhân và nhân cách
Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình đi đến mục tiêu và sự thành công của bạn. Một nhân cách được mọi người trân trọng, nhìn vào để học hỏi, tin tưởng, và ngưỡng mộ, ngay cả khi bạn có những điểm yếu, khiếm khuyết mọi người cùng biết.
 
Đó là:
 
Chữ tín của bản thân: Không chỉ là bạn phải giữ chữ tín, kiên định với những mục tiêu của mình, với những cộng sự làm việc cùng bạn, mà cả khách hàng và tất cả các mối quan hệ bạn có. Chỉ một sai lầm nhỏ cũng có thể gây rất nhiều phiền toái cho bạn khi một ai đó nghi ngờ về những việc bạn đang làm.
Là người đáng tin cậy: Chỉ cần bạn luôn luôn thẳng thắn và trung thực với bản thân, năng lực và phẩm chất con người mình, khi đó bạn sẽ nhận được sự tín nhiệm từ người khác. Một lối sống cởi mở, chân thành rất quan trọng trong điều này.
 
Luôn nhất quán: Với điều này, bạn phải rèn luyện để trở thành một kỹ năng mềm cho bản thân, để có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi trong hành động của mình. Hãy thử nghĩ xem, những lời nói, thông điệp bạn đưa ra với mọi người mà nó chứa đựng mâu thuẫn thì mọi cố gắng của bạn sẽ không đi đến đâu. Bởi sẽ có nhiều người nhìn thấy sự thiếu sót và sự yếu kém về năng lực của bạn.
 
Không ngừng học hỏi: Không chỉ học hỏi từ những người đã thành công, đi trước mà bạn có thể làm điều này ở mọi lúc, mọi nơi. Bởi lắng nghe là một nghệ thuật của sự học hỏi. Hãy luôn biết đánh giá lại mọi điều ở chính mình, và những việc có liên quan và đưa những nhận định có cơ sở, giải thích được.
Tác động lên người khác: Nếu như những việc bạn làm cho bản thân mình, những điều bạn mong muốn xây dựng không thể tác động lên ai ở xung quanh thì rất khó khăn để xây dựng cho mình một Thương hiệu Cá nhân. Chính vì thế bạn phải quan tâm đến việc tác động lên mọi người xung quanh ngay từ khi bắt đầu muốn xây dựng hình ảnh của mình.
 
Điều bạn phải lưu ý rằng, chính nhân cách của bạn sẽ là cái mọi người xung quanh nhớ đến lâu hơn là những thành tích, danh hiệu bạn đạt được. Để xây dựng cho riêng mình một thương hiệu đã hết sức khó khăn, để nó tồn tại và phát triển được xã hội công nhận thì còn chông gai hơn nữa. Mọi sai lầm trong việc tạo dựng thương hiệu đều phải trả giá. Bởi chúng ta ai cũng biết câu "Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng".
 
Phần 2:Học Hỏi Từ Thần Tượng Để Thành Công Hơn
Có một cách rất hay để biết được bạn cần gì, muốn gì trong cuộc sống, đó là hãy nghĩ về những người mà bạn ngưỡng mộ nhất và muốn học tập ở họ. Sự ngưỡng mộ được thể hiện theo nhiều cách khác nhau. Có người học hỏi theo thần tượng suốt đời, có người chỉ dựa vào một ý tưởng, một quan niệm nào đó của thần tượng để làm mục tiêu sống cho mình. Một khi bạn đã biết mình muốn gì, cần gì, bạn sẽ tìm cách để đạt được nó.
 
Hãy thực hiện ba bước dưới đây để biến hình ảnh thần tượng của bạn trở thành những chiến thuật hành động vì sự nghiệp của bạn.
 
Bước 1: Xác định thần tượng của bạn
Hãy viết ra bất cứ người nào mà bạn thật sự ngưỡng mộ và mong muốn có được sự nghiệp như họ. Đó có thể là cha mẹ, bạn bè, những người nổi tiếng, những chính trị gia, hay nhà lãnh đạo…vv. Bạn nên chọn ra ít nhất 3 người trong danh sách những người bạn ngưỡng mộ để làm tiền đề cho cuộc sống của bạn.
 
Những lưu ý khi xác định thần tượng:
- Không nhất thiết là bạn phải trở thành một người giống như họ. Hãy cứ luôn là chính mình nhưng bạn muốn có được những khía cạnh, phẩm chất, tính cách… nào đó của họ - những điều đã đưa họ đi đến thành công.
- Đừng nể phục những người mà tiền thân của họ có rất nhiều lợi thế như được hỗ trợ từ người thân, bạn bè. Con đường họ bước dường như đã được người khác chỉ đường, vạch sẵn ra từ khi mới sinh.
 
- Bạn nên tìm kiếm và học hỏi những người thành công từ hai bàn tay trắng, từ chỗ không ai biết mình là ai nhưng bây giờ tất cả mọi người đều biết trong một lĩnh vực nào đấy.
 
- Bạn cũng nên học tập những người có lòng quyết tâm, nghị lực vượt qua những khó khăn trong công việc và cuộc sống.
 
- Hãy chọn cả những người ngay gần bên bạn, thân thiết với bạn, và cả những người bạn chỉ theo dõi, muốn đi theo họ trong suốt cuộc đời nhưng rất khó có thể gặp và thân thiết với họ được.
 
Sau khi liệt kê tên của họ, bạn hãy kể ra những đặc điểm của họ được bạn ngưỡng mộ. Đừng bỏ qua những chi tiết vụn vặt, những sai lầm, thất bại nếu như những tình tiết đó tạo nên sự thành công, thay đổi, bước ngoặt đối với thần tượng của bạn. Và nó chính là những bài học kinh nghiệm dành cho bạn. Bạn có thể lập một bảng biểu đơn giản như sau:
 
Bước 2 : Đây là bước quan trọng giúp bạn xác định lạ xem mình đã lựa chọn đúng thần tượng hay không. Bạn nên tìm hiểu những thông tin về thần tượng như: bằng cấp của họ thế nào, những công việc đầu tiên của họ ra sao, ở đâu, họ có giải thưởng gì không, họ đã làm việc, học hỏi hay thần tượng những ai, ai đã cố vấn cho họ, họ tham gia các tổ chức mạng lưới nào, những công ty nào săn tìm họ, lối sống của họ,…vv.
 
Sau khi tích được những điều trên vào danh sách, bạn hãy tiếp tục sắp xếp, xâu chuỗi những sự kiện chung lại với nhau. Ví dụ như: Tất cả các thần tượng của bạn đều có bằng cử nhân Quản trị kinh doanh, tất cả trong số họ đều bắt đầu từ vị trí rất thấp trong tổ chức, họ có gợi ra ý tưởng nào về con đường nghề nghiệpcủa bạn không,…vv.
 
Lưu ý: Lối sống của thần tượng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và cuộc sống bạn. Chính vì thế bạn cần suy nghĩ, lựa chọn nghiêm túc. Những người nổi tiếng nhờ những scandal thì họ không xứng đáng để bạn học hỏi và thần tượng. Hãy chú trọng vào phẩm chất, tài năng, sự rèn luyện và nỗ lực, ý tưởng và cả những khó khăn, thất bại đã đưa những người đó đến sự thành công. Tất cả mọi người đều có những điểm yếu, hạn chế. Vì vậy bạn đừng học hỏi theo những điểm yếu, hạn chế đấy.
 
Bước 3: Liên lạc với thần tượng
Nếu thần tượng của bạn là những người thân như cha mẹ/ bạn bè/ anh chị em thì sự liên lạc với họ là điều rất dễ dàng. Thực tế những người luôn có ý thức lĩnh hội, họ hỏi những kiến thức, sở trường của người thân sẽ thành công nhanh hơn học hỏi từ bên ngoài. Tuy nhiên trong cuộc sống, không phải ai cũng có may mắn đó.
 
Thông thường thì bạn luôn nghiên cứu, tìm hiểu và thần tượng những người đã thành công trong lĩnh vực bạn quan tâm. Nếu những người đó không phải là những người thân thiết ngay cạnh bạn thì bạn cần phải có dũng khí, sự tự tin. Đừng nản lòng trước những lời phê bình, chỉ trích của thần tượng đối với bạn. Kết quả sẽ mang lại cho bạn nhiều điều bất ngờ mà bạn không nhờ tới.
Boddy Lopez – người đoạt giải Tony Award về khả năng sáng tác nhạc và viết lời cho dàn nhạc hòa tấu Avenue Q khi mới 20 tuổi – cũng từng viết thư cho liên lạc với thần tượng của mình từ lúc còn là học sinh trung học. Vốn đam mê âm nhạc, Boddy đã viết thư cho thần tượng của mình là Stephen SondHeim. Không chỉ viết thư, mà ông còn gặp gỡ một số người quen biết của Stephen SondHeim để nhờ họ chuyển thư tới cho ông ấy. Và Boddy đã nhận được thư trả lời.
 
Trong việc liên lạc này, bạn nên lưu ý đừng đưa ra những lời nói, từ ngữ quá khách sáo hay quá trang trọng. Chỉ cần bạn nhiệt thành thể hiện sự đam mê của mình, họ sẽ nhìn thấy và hiểu được bạn muốn gì khi liên lạc với họ.
 
Phần 3: Điểm mấu chốt nhất trong quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân là:
 Hãy hiểu rõ chính mình & xây dựng thay vì để người khác làm việc đó. Đừng để mọi người nhìn bạn và đóng khung bạn lười biếng, nhếch nhác thậm chí “ vô dụng”.
 
 Phải có tính nhất quán và thống nhất.
Trong một thời đại mà bất cứ việc gì cũng gắn với một thương hiệu thì bạn cũng nên nghĩ đến điều này cho riêng mình. Hãy xây dựng và nuôi dưỡng thương hiệu cá nhân – Yếu tố giúp bạn đi đến “giấc mơ cuộc đời”…
 
Tân Đại Dương chỉ cách xây dựng và phát triển thương hiệu cá nhân nè:
 
- Hãy là chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Hãy liệt kê xem bạn giỏi nhất là điều gì
- Hãy giúp đỡ mọi người bằng chuyên môn ấy, hãy làm hết lòng không vụ lợi nhé
- Tham dự vào cộng đồng bằng mọi cách bạn có thể nhé. Tham dự hội thảo, hội chợ, hội nghị, Lập những nhóm cộng đồng. Chẳng hạn “ Nhóm những người thích để tóc xù màu xanh”
- Nối mạng với mọi người liên quan trên mạng để nhận được nhiều đóng góp đáng quí
- Đừng ngại chia sẻ những khía cạnh cá nhân của riêng bạn
- Lập và thực hiện kế hoạch khuyếch trương thương hiệu cụ thể, chi tiết
- Luôn là chính mình- điều này là quan trọng nhất.

Đừng coi thường những chi tiết nhỏ
Có thể với nhiều người, việc chào hỏi một nhân viên bảo vệ hay một người tạp vụ, lao công không phải điều gì đáng chú ý. Nhưng bạn có tin không, rất nhiều vị trí quan trọng trong công ty đã được quyết định khi những người có tiếng nói quan trọng tham khảo ý kiến của những nhân viên tưởng như bình thường đó.

Hãy cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói và cách ứng xử với tất cả những người bạn giáp mặt hay làm việc. Thương hiệu cá nhân của bạn không chỉ được gây dựng trong một ngày, nó là sản phẩm có được sau một chuỗi những năm tháng bạn nỗ lực vun đắp thông qua những ứng xử với đồng nghiệp và những người khác.

Giữ lời hứa và dám chịu trách nhiệm
Trong thời đại tinh thần làm việc nhóm rất được đề cao như ngày nay, rõ ràng, chẳng ai muốn làm việc với những kẻ chỉ biết tán dóc, hứa suông và không bao giờ hoàn thành trách nhiệm đúng như giao hẹn. Nếu muốn tạo dựng được thương hiệu cá nhân, nhất thiết bạn phải giữ chữ tín trong mọi việc.

Trong những trường hợp đặc biệt, khi phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn, bạn hãy suy xét thật kỹ trước khi nhận lời đảm nhiệm. Việc bạn dám chịu trách nhiệm với một công việc phức tạp tất nhiên có tác dụng gây ấn tượng rất tốt, song sẽ tồi tệ hơn rất nhiều nếu bạn nhận mà không thể hoàn thành công việc. Có thể đúc rút vấn đề này trong một câu ngắn gọn, “hãy cân nhắc kỹ trước khi nhận lời nhưng khi đã nhận lời, hãy kiên quyết thực hiện thật tốt những gì bạn đã hứa”.

Vững vàng về chuyên môn
Dù bạn có thành thục tất cả những chiêu thức ứng xử như đã nói nhưng về mặt chuyên môn, bạn lại không thể khiến những đồng nghiệp quanh mình nể phục thì quả thực, rất khó để bạn có thể tạo dựng một thương hiệu cá nhân cho mình. Hãy khẳng định với mọi người xung quanh rằng bạn là người có chuyên môn vững vàng bằng cách đảm nhiệm công việc một cách cẩn trọng, ít sai sót nhất có thể

Xây dựng thương hiệu cá nhân là cái cách làm cho người khác chấp nhận tính cách của bạn bắt đầu từ khi họ để ý đến bạn, có thể thông qua trong môi trường cá nhân hoặc trong môi trường công việc.
Một thương hiệu cá nhân không phải là chính bạn, nó là sự phản ánh tính cách và năng lực của bạn.

Nhưng không có nghĩa là bạn đang đánh mất chính mình, nó là việc định hình tính cách riêng vốn có của mình thích ứng với sự chấp nhận của một nhóm công chúng mà bạn muốn.

Vấn đề then chốt trong Xây dựng thương hiệu cá nhân là :
Hãy vạch rõ chính mình thay vì để người khác lam công việc đó. Bạn phải có khả năng ảnh hưởng đến mọi người để họ chấp nhận bạn là ai theo cách mà bạn mong muốn dựa trên những điểm mạnh, những giá trị, những mục tiêu và những cá tính riêng của bạn.

Hãy thể hiện chính bạn và những gì bạn đại diện trước những người mà bạn cần phải tiếp xúc – đó là những nhóm công chúng mục tiêu, những người hàng xóm, gia đình, bạn học của bạn, thậm chí là cả với những người đi đường. Hãy làm như thế liên tục và thật tự tin. Như vậy là bạn đang thực hiện tốt công việc Xây dựng thương hiệu của cá nhân rồi đấy.

Rất nhiều những lời khuyên về việc xây dựng thương hiệu cá nhân là hãy chứng tỏ bản thân mình để cho mọi người thấy bạn là chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó.

Nhưng bạn sẽ làm gì nếu bạn mới chỉ bắt đầu bước vào lĩnh vực đó và không có những kiến thức chuyên ngành và các thông tin đáng chú ý để chia sẻ? Nếu bạn không phải là một giáo sư ngành kinh tế học hành vi, hoặc một giám đốc điều hành của một công ty mới thành lập đang lên như diều gặp gió, hoặc là ai đó đã có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực của họ? Nếu bạn chỉ là một người bình thường bỗng dưng thấy hứng thú với một lĩnh vực nào đó và muốn vượt lên trên những người khác trong cuộc đua vào cùng một vị trí?
Khởi đầu của việc xây dựng thương hiệu cá nhân

Bạn làm thế nào để xây dựng thương hiệu cá nhân khi không biết chắc mình có điều gì cần nói? Hoặc bạn không biết phải bắt đầu nói từ đâu? Bạn sẽ làm thế nào?

Rất đơn giản, hãy dành thời gian tìm hiểu những sự kiện xảy ra trong lĩnh vực của bạn. Hãy đọc sách và blog, theo dõi các tạp chí chuyên ngành trên mạng (hoặc đọc chúng trong thư viện), nghe các bài giảng trực tuyến và tham dự các buổi học, đặc biệt là các buổi hội thảo. Hãy làm mọi điều có thể để cập nhật được các tin tức mới nhất trong lĩnh vực đó và tìm kiếm các thông tin phù hợp.

Sau đó, hãy sử dụng các thông tin đó đế bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân của mình theo những cách sau:

Phần 4: Hãy viết về những điều mà bạn đã học được để phát triển thương hiệu cá nhân
Mỗi khi bạn đọc/nghe/thấy điều gì đó thú vị, hãy dành khoảng một tiếng sau đó để viết ra những điều mà bạn đã nắm bắt được (tốt nhất là viết trên blog). Hãy chia sẻ những thông tin hay ho mà bạn tìm được, hoặc một bài học mà bạn sẽ áp dụng trong cuộc sống của mình, hoặc một câu chuyện của riêng bạn về những điều bạn đã học được thực sự xảy ra. Đừng bỏ qua các thông tin hay ho mà bạn vừa thu thập được và hãy thêm vào đó các cảm nhận của riêng mình.

Đó là cách bắt đầu của một chuyên gia kinh tế mà tôi biết. Cô ấy biết rất nhiều về lĩnh vực của mình, nhưng hoàn toàn bối rối với việc bắt đầu viết blog cá nhân. Cô ấy thậm chí còn không biết phải bắt đầu từ đâu. Vì thế cô ấy bắt đầu viết blog bằng cách thu thập các nghiên cứu của các chuyên gia kinh tế khác trên mạng và sau đó phản hồi lại. Vài tháng đầu tiên làm việc đó đã giúp cô ấy gây được sự chú ý. Bây giờ cô ấy là một chuyên gia kinh tế uy tín với một cuốn sách nổi tiếng và một công ty làm ăn phát đạt.

Điều này cũng giúp ích cho những người mới bước vào nghề. Cho dù bạn không có các thông tin thú vị để chia sẻ, bạn cũng đang cho mọi người thấy bạn là người ham học hỏi.

Sau đó, hãy sử dụng những điều bạn tìm được như một công cụ kết nối
Khi bạn đã dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu về lĩnh vực của mình, có lẽ bạn cũng sẽ tìm thấy vài điều thú vị. Hãy dùng những điều đó thể thúc đẩy thương hiệu cá nhân của mình. Hãy lưu trữ các nguồn thông tin thú vị và danh sách những người mà bạn muốn gây ấn tượng. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn biết được những điều họ quan tâm, những điều họ chú ý và những điều họ cần. Sau đó, khi tìm thấy điều gì trong nghiên cứu của mình mà bạn nghĩ họ sẽ quan tâm, hãy gửi link qua email cho họ cùng với vài dòng. Điều này thực sự có hiệu quả sau khi bạn gặp ai đó trong một sự kiện, đặc biệt là nếu bạn tìm thấy điều gì liên quan đến cuộc nói chuyện giữa họ và bạn.

Ví dụ, nếu bạn đã nói chuyện với ai đó về việc lãnh đạo, bạn có thể gửi cho họ link một bài nói chuyện gần đây đây tại TEDx (một cuộc hội thảo toàn cầu của quỹ phi lợi nhuận Sapling được thành lập năm 1984) của nhà kinh tế học hành vi Dan Ariely về những động lực khiến con người phải hành động. Hoặc link một bài viết trên tạp chí Fortune về việc làm thế nào để các nhân viên có thể tiếp xúc với những khách hàng thực sự, những người sẽ mua sản phẩm của công ty. Điều này có thể trở thành động lực lớn thúc đẩy nhân viên gắn bó hơn với công việc của mình.

Hãy làm điều này vì một số lý do. Đầu tiên, nếu đó là một bài viết thú vị và phù hợp với người mà bạn quan tâm, họ có thể sẽ vui mừng vì nhận được nó. Và, hãy thử xem mọi người hiện nay bận rộn với công việc như thế nào, rõ ràng là họ không có thời gian để đọc các bài viết mới nhất trong lĩnh vực của mình. Vì thế, không những bạn chứng tỏ rằng mình rất quan tâm đến lĩnh vực đó, bạn còn giúp họ bằng cách gửi cho họ các bài viết mà có thể họ chưa đọc. Và cuối cùng, đây là một cách tuyệt vời để gợi ý với họ là bạn là người mang đến điều gì đó có lợi cho mối quan hệ (thay vì chỉ quan tâm đến việc “điều đó có lợi gì cho tôi?”).

Nếu bạn vừa mới chỉ bắt đầu, mọi người sẽ không mong đợi bạn trở thành chuyên gia như những người đã có cả chục năm kinh nghiệm. Nhưng điều mà họ muốn thấy là một người có đam mê thực sự trong lĩnh vực đó và đang học hỏi bằng mọi cách.

Những nhà lãnh đạo muốn tuyển dụng những người có đam mê công việc và
luôn sẵn sàng học hỏi. Vì thế hãy xây dựng thương hiệu cho bản thân mình như là một người đam mê về một lĩnh vực nào đó và làm việc để tích lũy kiến thức và kinh nghiệm sẽ giúp bạn trở thành một chuyên gia trong tương lai. Và trong khi đó, hãy sử dụng các kiến thức mà bạn thu thập được để thúc đẩy các mối quan hệ với những người có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Gây dựng thương hiệu cá nhân chính là cách bạn khẳng định mình, tự biết tách mình ra khỏi đám đông một cách ấn tượng và đầy ý thức. Những nguyên tắc được nêu sau đây chỉ là sự liệt kê, do đó, bạn không nên phân biệt chúng về mức độ quan trọng theo vị trí xuất hiện.

Phần 5:Những Phẩm Chất Giúp Con Người Thành Công
Dù sống ở thời đại nào hay hoạt động trong lĩnh vực nào đi chăng nữa, người thành công vẫn có một số phẩm chất chung. Nếu biết học hỏi và trau dồi những phẩm chất ấy, chúng ta cũng có thể thành công.

1. Sự khao khát
Niềm khao khát cháy bỏng muốn đạt được mục đích là động lực mạnh mẽ đưa con người thành công. Nó chính là khởi điểm cho mọi thành tựu. Và bạn nên nhớ, một đốm lửa nhỏ không thể tỏa nhiều nhiệt lượng; cũng như một khao khát yếu ớt chẳng bao giờ đưa đến một kết quả lớn lao.

2. Một mục tiêu rõ ràng
Bạn hãy phân biệt sự chơi để thắng và chơi để đừng thua có sự khác biệt rất lớn. Khi chơi để thắng, ta vào trận với sự nhiệt tình, quyết tâm cao độ; trong khi đó chơi để không thua tức là chơi để tránh thất bại và đang ở vào vị trí yếu thế. Những người thành công tạo dựng môi trường cho chính mình và cam kết nỗ lực vì chiến thắng. Chẳng có môi trường sống nào là lý tưởng và để đạt được mục đích trong đời, bạn không thể phó mặc số phận hoặc cứ neo đậu một chỗ. Có khi bạn phải nương theo gió, và cũng có khi đi ngược hướng gió, nhưng dù đi theo hướng nào thì bạn cũng phải giương buồm lên.

3. Trách nhiệm
Người có nghị lực biết nhận trách nhiệm. Họ quyết đoán và tự tạo nên số phận cho chính mình. Gánh vác trách nhiệm buộc họ phải chấp nhận liều lĩnh có tính toán, và biết lý giải hành động của mình. Nghĩa là biết nhìn nhận tất cả lợi hại rồi định ra kế sách hay hành động thích hợp nhất. Người  có trách nhiệm không bao giờ đổ lỗi cho số phận hay cuộc sống khi gặp trắc trở, khó khăn, thất bại. Từ đó họ sẽ rút được các bài học từ sai lầm của mình.

4. Sự nỗ lực
Người thành công nói về mức độ công việc nhiều chứ không phải ít thế nào; họ quan tâm làm việc nhiều giờ một cách có hiệu quả chứ không phải giảm bớt số lượng công việc. Những người thành công không cần giải thích cho những thành tích đạt được bởi họ đã nổ lực, cố gắng, vất vả từng ngày, trong suốt một quá trình dài. Những người thành công luôn luôn cảm thấy mình được may mắn ngay cả khi không có ai giúp đỡ, hỗ trợ.

5. Tư cách
Tư cách bao quát tất cả cá giá trị, niềm tin và nhân phẩm con người. Nó phản ánh qua cách cư xử, hành động và cần phải được giữ gìn hơn bất kỳ thứ châu báu quý giá nào trên đời. Làm người thành công phải có tư cách.
Tư cách là sự kết hợp giữa sự chính trực, lòng vị tha, hiểu biết, niềm tin, can đảm, trung thành và tôn trọng. Người thành công không chứng tỏ hay khám phá bản thân mà là sáng tạo và phát triển con người mình theo mẫu hình mình mong muốn. Những người có tư cách tốt nhất là những người có thể vượt qua được nghịch cảnh cuộc sống tốt nhất.
 

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC QUỐC TẾ TÂN ĐẠI DƯƠNG

CN Quận 1: Mặt tiền 148/1 Trần Quang Khải, P.Tân Định, Q.1
Điện Thoại : 028.3848 4879 – 0989 006 890.
CN Quận 5: 902 Trần Hưng Đạo, P.7, Q.5 (kế Đống Đa Cinema)
Điện Thoại : 028.3838 2080 – 01665 157 271.

Thư viện ảnh

Tư vấn online

Hỗ trợ trực tuyến

Quận 1 (Main Office) : 148/1 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q.1 , TP HCM

Tag từ khóa: cải lương| cải lương việt nam| video cải lương| nghệ sĩ cải lương| diễn viên cải lương| đạo diễn cải lương| sân khấu cải lương| tiểu sử nghệ sĩ|thu mua laptop cu| may lanh cu| ban may lanh cu| laptop cu| ban laptop cu| thu mua may lanh cu| thu mua laptop cu| kem flan| thiet ke web la gi | văn phòng ảo | văn phòng ảo quận 1 | văn phòng ảo quận 5 | văn phòng chia sẻ | văn phòng chia sẻ quận 1 | văn phòng chia sẻ quận 5 | cho thuê văn phòng | văn phòng cho thuê | cho thuê văn phòng quận 1 | cho thuê văn phòng quận 5 | văn phòng cho thuê quận 1 | văn phòng cho thuê quận 5| thanh lap doanh nghiep | thành lập doanh nghiệp | thanh lap cong ty | mở công ty | đăng ký giấy phép kinh doanh, khai báo thuế, kế toán kiểm toán văn phòng ảo | văn phòng ảo quận 1 | văn phòng ảo quận 5 | văn phòng chia sẻ | văn phòng chia sẻ quận 1 | văn phòng chia sẻ quận 5 | cho thuê văn phòng | văn phòng cho thuê | cho thuê văn phòng quận 1 | cho thuê văn phòng quận 5 | văn phòng cho thuê quận 1 | văn phòng cho thuê quận 5 thanh lap doanh nghiep | thành lập doanh nghiệp | thanh lap cong ty | mở công ty | đăng ký giấy phép kinh doanh, khai báo thuế, kế toán kiểm toán

Điện thoại: 3 848 4879 - Hotline: 0989 006 890 - 01679 599 338

Quận 5 (Branch) : 902 Trần Hưng Đạo, P.7, Q.5, TP HCM

Điện thoại: 3838 2080 - Hotline: 01665 157 271 - 01677 773 972

*Lưu ý: Tân Đại Dương không có chi nhánh tại Hà Nội

Tân Đại Dương trên facebook

Nhận tin mới qua mail

Nhập địa chỉ email của bạn vào đây

   

Mạng xã hội