Tin tức > Tâm Tình

Kinh nghiệm xin visa mỹ

Xin visa du học Mỹ là một trong những việc gian nan mà du học sinh đi Mỹ phải trải qua. Các bạn phải chuẩn bị các loại giấy tờ chứng minh về học lực ở Việt Nam, nguyện vọng và kế hoạch học tập tại Mỹ, chứng minh rằng gia đình bạn có đủ tiền cho bạn đi học. Ngoài ra bạn còn phải chứng minh là sẽ trở về Việt Nam sau khi hoàn thành khóa học ở Mỹ. Công đoạn khó khăn nhất là chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn visa trực tiếp với viên chức xét visa của Đại sứ quán Mỹ.

 
Thực tế là khi bạn mắc những lỗi sau đây thì rất dễ bị trượt visa. Chẳng hạn như hồ sơ của bạn không đáp ứng được những tiêu chuẩn quy định của Phòng Visa ; Bạn trả lời thiếu thông tin hoặc mất tự tin khi tham dự phỏng vấn ; Bạn chưa có một kế hoạch học tập rõ ràng hay không thể chứng minh là bạn sẽ quay về Việt Nam sau khi hoàn thành khóa học ở Mỹ.

1-(1).jpg

* Visa công tác Mỹ
* Visa du học trung học, đại học, thạc sĩ ở Mỹ
* Visa thăm thân Mỹ
* Visa phụ thuộc cho vợ/chồng/con cái sang Mỹ
* Visa Du lịch Mỹ đi theo đoàn
* Visa trao đổi khách
* Visa phóng viên và báo chí
* Visa chữa bệnh
* Visa APEC tại Mỹ năm 2011
* Visa du học khoá ngắn hạn dưới 3 tháng
* Xin visa cho du học sinh về VN muốn quy trở lại Mỹ học tiếp
* Visa học du học chuyển tiếp từ nước khác sang các trường ở Mỹ
* Hỗ trợ điền form DS-160
* Hướng dẫn nộp phí SEVIS
* Hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn Visa Mỹ
 
Việc sở hữu một visa có hiệu lực là yếu tố then chốt để có thể đi từ Việt Nam đến Hoa Kỳ. Phóng viên PLVN đã có cuộc trao đổi với ông William Weissman - Trưởng phòng Lãnh sự Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội -xung quanh vấn đề cấp visa cho công dân Việt Nam nhập cảnh vào Hoa Kỳ.
 
* Nhiều người dân Việt Nam rất ngại thủ tục hành chính của Hoa Kỳ. Thưa ông, quy trình cấp visa nhập cảnh vào Hoa Kỳ hiện nay có gì mới?
 
- Trước ngày 11/9/2001, chúng tôi chỉ kiểm tra hai thông tin là tên, ngày tháng năm sinh của khách. Sau cuộc tấn công ngày 11/9/2--1, chúng tôi đã tiến hành lấy dấu vân tay của khách. Khi qua cửa khẩu Hoa Kỳ, khách sẽ được lấy dấu vân tay và chụp ảnh. Các mẫu đơn xin thị thực hiện nay đều có mã vạch. Chỉ cần soi mã vạch vào máy, các nhân viên sẽ đọc được thông tin về đương đơn.

Hiện tại, Hoa Kỳ có hai bộ phận xử lý visa tại Việt Nam là Đại Sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.Hồ Chí Minh. Mặc dù Tổng Lãnh sự quán cấp nhiều visa hơn Đại Sứ quán, tuy nhiên, khối lượng công việc của Đại sứ quán đã tăng đáng kể trong những năm qua.

Nếu như năm 2001, chúng tôi mới cấp visa cho 4.298 người thì đến năm 2010, số visa đã cấp là 15.649. Dự kiến năm 2011 sẽ tăng lên 20.000 visa. Lệ phí cấp visa hiện nay là 140 USD. Từ năm 2007-2010, visa cho thương gia, những người đi du lịch chiếm 57%, sinh viên du học 22%, 7% cho visa công vụ và 14% cho các đối tượng còn lại. Khó khăn chính của chúng tôi là duy trì tiêu chuẩn cao trong việc phục vụ khách hàng và chống gian lận trong khi làm việc với số lượng đương đơn ngày càng tăng.

Gần đây chúng tôi đã thực hiện nhiều sáng kiến nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ như tạo ra phòng chờ hiệu quả hơn và xử lý đơn làm mới visa qua bưu điện.

* Ông có thể nói rõ hơn về những sáng kiến này?

- Từ tháng 10/2009, chúng tôi nhận đơn xin gia hạn visa không di dân thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh (EMS) nhằm giúp khách du lịch Việt Nam tiết kiệm thời gian và chi phí. Trong nhiều trường hợp (gia hạn visa cho những người đã từng đi Mỹ, visa được cấp trong vòng 2 năm, visa cùng loại), người nộp đơn xin gia hạn visa không cần tới Đại Sứ quán Mỹ tại Hà Nội hoặc Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP.Hồ Chí Minh để phỏng vấn hoặc lấy dấu vân tay mới. Cách thức này rất thuận tiện cho khách. Nếu như tháng 10/2009, mới chỉ có 21 hồ sơ gửi theo đường bưu điện thì đến tháng 7/2010, chúng tôi đã nhận 1.003 hồ sơ.

Từ tháng 4/2010, chúng tôi chuyển sang sử dụng mẫu đơn xin thị thực không di dân mới (mẫu đơn xin thị thực điện tử DS-160). Đây là mẫu đơn hoàn toàn trực tuyến. Mẫu đơn này được sử dụng để thu thập thông tin cần thiết của những người nộp đơn xin thị thực không di dân. Mẫu đơn DS-160 sẽ tự động chuyển dữ liệu đến Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông qua mạng internet.

Trong buổi phỏng vấn, các viên chức Lãnh Sự sẽ sử dụng thông tin trên mẫu đơn DS-160 để xét duyệt đơn xin thị thực và quyết định đương đơn nào hội đủ tiêu chuẩn được cấp thị thực không di dân. Tất cả các đương đơn, ngoại trừ những người nộp đơn xin thị thực hôn phu/hôn thê và thị thực hợp tác thương mại/đầu tư có thể sử dụng mẫu đơn diện tử DS-160.

Nhằm cung cấp những thông tin nhanh và giải đáp kịp thời các thắc mắc của khách, mỗi tháng chúng tôi tổ chức chat với khách và Phòng Lãnh sự của chúng tôi đã có mặt trên Face book.

* Thưa ông, phần phỏng vấn là một cửa ải mà nhiều người Việt Nam khó qua được. Vậy những câu hỏi phỏng vấn có khó quá không?

- Tôi đã từng phỏng vấn 67.000 người. Các câu hỏi không hề khó. Chúng tôi theo dõi và xem xét cách khách trả lời để quyết định có cấp visa hay không. Chúng tôi được đào tạo để kiểm tra xem ánh mắt, khuôn mặt người được phỏng vấn biểu hiện thế nào để xác định xem người đó có nói dối hay không? Khi phỏng vấn, chúng tôi không nghĩ vấn đề sẽ từ chối bao nhiêu người Việt Nam nhập cảnh vào Hoa Kỳ mà xem xét xem người đó có hội đủ các tiêu chuẩn để được cấp visa hay không? Vấn đề chúng tôi quan tâm là bản thân con người đó.

* Thưa ông, vấn đề cấp visa con nuôi trong tương lai có gì mới?

- Trong khuôn khổ Hiệp định song phương 2005-2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, từ năm 2005-2008, chúng tôi đã cấp hơn 2.200 visa cho trẻ em Việt Nam đi làm con nuôi ở Hoa Kỳ. Sau đó, Hiệp định không được gia hạn nên người Mỹ không được nhận trẻ Việt Nam làm con nuôi nên việc cấp visa con nuôi bị ngưng.

2.jpg
 
Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật Nuôi con nuôi. Hiện Bộ Tư pháp của Việt Nam đang soạn thảo các văn bản dưới luật để tạo một hành lang pháp lý cho việc thực thi Luật này. Có thể nói Hoa Kỳ là một thành viên tích cực trong tiến trình cải cách vấn đề con nuôi của Việt Nam. Khi các văn bản này có hiệu lực, phía Hoa Kỳ sẽ xem xét và tiếp tục tạo điều kiện cho người Mỹ có nhu cầu nuôi con nuôi là người Việt Nam.
 
Visa có lẽ là vấn đề được quan tâm nhiều nhất đối với những bạn muốn du học ở Mỹ.
 
Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, bạn sẽ xin visa thành công miễn là bạn chứng minh được với nhân viên lãnh sự Mỹ rằng mình có 1 kế hoạch học tập nghiêm túc và có khả năng tài chính. Một kế hoạch học tập nghiêm túc là kế hoạch được học sinh lựa chọn với những lý do hợp lý.

Yếu tố tạo nên một kế hoạch học tập thông minh?
 
Một kế hoạch học tập tốt không chỉ giúp bạn thành công với việc xin visa mà còn giúp bạn trong quá trình học tập lâu dài về sau. Một số điều bạn cần phải trả lời được cho kế hoạch tập của mình:
 
Vì sao kế hoạch này được chọn:
 
Một sinh viên thực sự sẽ có lý do rõ ràng vì sao lựa chọn 1 ngành nghề nhất định. Vì vậy, hãy tìm hiểu để có thể giải thích hợp lý cho mỗi sự lựa chọn của mình, vì sao kế hoạch này phù hợp với bản thân.
 
Chọn chương trình học:
 
Khi lựa chọn khoá học, bạn cần biết trước liệu khóa đó có thể chuyển đổi được qua những chương trình tương tự hay không; chuyên ngành có thể theo học; ngành học này sẽ giúp bạn thực hiện được định hướng nghề nghiệp của bạn hay không; khóa học mang tính học thuật hay tính ứng dụng.
 
Chọn địa điểm học:
 
Mặc dù có hàng trăm trường học tuyệt vời, nhưng dường như nhiều học sinh tự hạn chế lựa chọn của mình do muốn chọn sống cùng người thân khi du học. Với lựa chọn này, học sinh có thể được gia đình chăm sóc tốt hơn. Nhưng cũng có rất nhiều ưu điểm với lựa chọn ngược lại. Ví dụ như, khi ở ký túc xá, bạn có thể tập trung tốt hơn vào việc học, đạt kết quả học tập cao và duy trì được học bổng hàng năm; Cơ hội kết bạn với những người bản xứ sẽ tăng khả năng tiếng Anh, hoà nhập với đời sống xã hội Mỹ, trải nghiệm bản sắc văn hoá Mỹ; học cách sống và tư duy độc lập; trưởng thành hơn v.v...
 
Để chuẩn bị cho sự nghiệp tương lai, điều quan trọng là bạn thâm nhập được vào thế giới công việc, nơi giúp sinh viên nói chung trưởng thành hơn. Thông thường, với những công ty quốc tế lớn, việc quyết định tuyển dụng dựa trên cách người xin việc thể hiện tại cuộc phỏng vấn gần như quan trọng nhất. Vì vậy, khả năng tiếng Anh cộng với kinh nghiệm thực tế, sự chín chắn sẽ giúp bạn rất nhiều trong những cuộc phỏng vấn tuyển dụng.
 
Cao đẳng hay đại học?
 
Dù việc xin học ở 1 trường đại học thường sẽ được nhân viên visa đánh giá là kế hoạch học tập nghiêm túc hơn. Nhưng không phải cứ chọn học ở trường cao đẳng là sẽ không có cơ hội, miễn là bạn cân nhắc kỹ lưỡng và có định hướng rõ ràng với lựa chọn của mình, biết rõ về khả năng chuyển tiếp vào các trường đại học tốt ở 2 năm cuối để hoàn thành bằng cử nhân.
 
Học Anh ngữ tại Mỹ để có cơ hội được nhận vào những trường đại học tốt hơn?
Bạn cũng có thể chọn học tiếng Anh tại Mỹ để chuẩn bị tốt hơn khi học cử nhân/ thạc sỹ. Những trường Anh ngữ như ELS hay trường đào tạo dự bị, nơi lớp học có sĩ số nhỏ, chắc chắn sẽ giúp học sinh Việt Nam vững vàng hơn, sẵn sàng để học tiếp ở bậc học cao hơn - nơi giảng đường đại học lớn và bạn phải làm việc độc lập.
 
Làm sao để xin visa du học ở Hoa Kỳ một cách nhanh chóng, thuận lợi nhất? Ông Charles Bennett, Trưởng Phòng Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM, giải đáp mọi vấn đề một cách cụ thể qua cuộc trao đổi dưới đây.
 
Thưa ông, thủ tục xin visa du học trung học và ĐH tại Hoa Kỳ cần những điều kiện gì?
 
- Ông Charles Bennett: Để được cấp visa cho du học sinh vào học tại các trường ở Hoa Kỳ, đương đơn xin visa phải chứng minh với viên chức lãnh sự rằng họ chắc chắn sẽ học tập thành công tại Hoa Kỳ, có đủ tiền để trang trải việc học tập và du học sinh đó phải có ý định trở về VN  sau khi học xong. Mỗi du học sinh có những tình huống khác nhau và mỗi người nộp đơn xin visa cho một chương trình học khác nhau, vì vậy không có câu trả lời chung cho tất cả mọi trường hợp.
 
Có mấy loại visa dành cho du học sinh muốn học tập tại Hoa Kỳ, thưa ông?
 
- Có 3 loại: Visa sinh viên thông thường (visa F), visa trao đổi khách (visa J) và visa chương trình dạy nghề (visa M).
 
- Nếu được một trường trung học hay ĐH của Hoa Kỳ chấp nhận nhập học, việc xin visa đi học có thuận lợi không?
 
- Tất cả du học sinh đều phải được một trường học - được công nhận ở Hoa Kỳ - chấp nhận nhập học để có thể nộp đơn xin visa.
 
Làm thế nào để chứng minh với viên chức cấp visa rằng "xin đi học để quay về VN phục vụ chứ không có ý định định cư"?
 
-  Thuyết phục viên chức cấp visa như thế nào là tùy  thuộc vào từng đương đơn. Không có câu trả lời duy nhất đúng nào. Điều này phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng du học sinh.
 
 Làm thủ tục xin visa du học, du học sinh có thể đến Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ để trực tiếp làm thủ tục hay cần phải qua một đơn vị trung gian nào? Nếu làm trực tiếp thì xin hồ sơ và tìm hiểu thủ tục tại đâu?

- Du học sinh nên truy cập vào trang web của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại địa chỉ: http://hochiminh.usconsulate.gov để nộp đơn xin visa. Tại đây có các đường link miêu tả quy trình nộp đơn xin visa. Du học sinh không cần phải trả tiền cho các đơn vị trung gian. Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ cung cấp thông tin miễn phí trên trang web của mình. Các đơn vị trung gian thường không có thông tin chính xác và cập nhật.

EducationUSA là nguồn thông tin chính thức của Chính phủ Hoa Kỳ về du học Hoa Kỳ đã chính thức khai trương vào tháng 8-2010 ở Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại lầu 8, Diamond Plaza. Những du học sinh quan tâm có thể đặt cuộc hẹn bắt đầu từ tháng 8 bằng cách gửi email đến địa chỉ:  hcmcedusa@state.gov Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.
 
 Trường hợp có thân nhân ở Mỹ bảo lãnh tài chính, xin hỏi:  Thân nhân ở đây được hiểu là ông bà, cha mẹ, anh chị em hay bà con...; số tiền bảo lãnh là bao nhiêu? Trường hợp thân nhân về hưu có bảo lãnh được không? Thân nhân phải làm những thủ tục gì bên Hoa Kỳ?

- Trong trường hợp này, người thân phải cung cấp cho sinh viên đó một số bằng chứng về ý định bảo lãnh tài chính, số tiền bảo lãnh mà họ định chi trả là bao nhiêu và bằng chứng về khả năng họ có thể bảo lãnh tài chính. Bất kỳ người thân nào cũng có thể hỗ trợ. Không có yêu cầu cụ thể nào khác.
 
Du học sinh có thân nhân đang định cư ở Hoa Kỳ có ảnh hưởng gì đến hồ sơ xin visa du học?

- Sinh viên nên thông tin trung thực về người thân đang sinh sống tại Hoa Kỳ. Việc này không giúp và cũng không ảnh hưởng gì đến hồ sơ xin visa du học.
 
- Muốn du học Hoa Kỳ nhưng tiếng Anh chưa tốt, có thể xin đi Hoa Kỳ học tiếng Anh trước, khi đạt yêu cầu ngoại ngữ, mới xin tiếp tục học ĐH có được không, thưa ông?
 
- Sinh viên hoàn toàn có thể làm điều này.
 
Du học bậc trung học ở Hoa Kỳ, thời hạn nào nộp đơn xin visa được?

- Du học sinh đó nên nộp đơn xin visa trước thời gian nhập học một vài tháng, nhưng không nên sớm hơn 120 ngày.
 
 Muốn tìm hiểu về hệ thống trường học cũng như chất lượng các trường học của Hoa Kỳ, lấy thông tin này ở đâu là chính xác nhất? Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ có cung cấp thông tin này được không?

- Như tôi đã nói, nguồn thông tin tốt nhất về giáo dục Hoa Kỳ có thể tìm thấy tại địa chỉ:http://educationusa.state.gov.

Trong quá trình học, du học sinh về thăm gia đình có phải xin thị thực lại visa? Nếu visa còn hiệu lực, khi quay lại cửa khẩu Hoa Kỳ  phải trình cho viên chức cửa khẩu thêm giấy tờ gì không? Nếu visa hết hạn thì phải có giấy tờ gì chứng minh để xin lại visa khác nhằm quay lại Hoa Kỳ học tiếp tục?
 
- Nếu du học sinh VN  trở về VN để thăm gia đình và visa của du học sinh đó đã hết hạn, du học sinh này phải nộp hồ sơ xin visa khác. Du học sinh này mang mẫu đơn I-20 của mình, bản sao học bạ chính thức ở trường và bất kỳ thông tin gì khác mà sinh viên này thấy có ích. Nếu visa chưa hết hạn, du học sinh đó cần phải trình cho viên chức nhập cảnh Mỹ tại nơi nhập cảnh visa và mẫu đơn I-20 của mình.
 
Với thị thực du học, du học sinh được ở bao lâu tại Hoa Kỳ?

- Họ có thể ở Hoa Kỳ bao lâu cũng được miễn là du học sinh đó vẫn đang đăng ký học và không gian dối, luôn tôn trọng các điều kiện visa của mình và đang tiếp tục việc học tập để nhận bằng hoặc chứng chỉ một cách hợp lý.
 
 Nếu bị từ chối visa du học, bao lâu có thể xin lại được?
 
- Sinh viên bị từ chối cấp visa có thể nộp đơn xin visa lại bất kỳ khi nào. Tuy nhiên, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ khuyến khích sinh viên không nên nộp đơn xin visa lại nếu họ không thêm tình tiết gì mới trong hồ sơ so với lần phỏng vấn trước.

 Nếu du học sinh không thể hoàn tất việc học trước thời hạn quy định của visa, có thể xin phép gia hạn thêm thời gian ở lại Hoa Kỳ để hoàn tất khóa học? Thủ tục gồm những gì? Xin ở đâu, tại Hoa Kỳ hay VN?


- Miễn là du học sinh đó vẫn đang đăng ký học và không gian dối thì họ không cần phải xin gia hạn visa.
 
Muốn đi du học Mỹ nhưng không biết thủ tục xin Visa du học thế nào?

bạn hãy xem cuộc phỏng vấn dưới đây để nắm thông tin cơ bản về cách thức hay quy trình xin Visa du học Mỹ thế nào.
 
Theo ông Peter Fricke, việc đăng ký cho tất cả các cuộc hẹn phỏng vấn thị thực không di dân sẽ được thực hiện trực tuyến thông qua trang web của Tổng lãnh sự quán hoặc của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Ngân hàng Citibank sẽ không còn chịu trách nhiệm sắp xếp các cuộc hẹn phỏng vấn.
 
Hệ thống đăng ký cuộc hẹn trực tuyến mới này hoàn toàn miễn phí và được mở liên tục 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần để đương đơn sẽ có thể hoàn tất qui trình đăng ký cuộc hẹn vào thời điểm thuận tiện nhất. Xin lưu ý mặc dù không phải trả phí cho dịch vụ đăng ký cuộc hẹn trực tuyến, đương đơn vẫn phải trả lệ phí xin visa không di dân là 131 USD và khoản phí này sẽ không được hoàn lại. Đương đơn nộp lệ phí xin visa tại chi nhánh Citibank ở TP.HCM hoặc Hà Nội.
 
Với hệ thống mới được cải tiến, đương đơn sẽ có thể đăng ký cuộc hẹn phỏng vấn cho mình trước một tháng và có thể chọn bất cứ ngày, giờ còn trống nào. Nếu muốn thay đổi ngày hẹn hoặc giờ hẹn, đương đơn cũng có thể thực hiện qua mạng mà không cần liên hệ với Tổng lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán. Website đăng ký hẹn phỏng vấn đồng thời cũng cung cấp thông tin về từng dạng thị thực khác nhau.
 
Bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tin thêm về qui trình xin visa tại website của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM: http://hochiminh.usconsulate.gov/ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội: http://hanoi.usembassy.gov/
 
Ngoài ra, ông Peter Fricke cũng trả lời một số thắc mắc về việc đặt hẹn visa mới, cũng như giải đáp những thắc mắc của bạn đọc về xin visa vào Mỹ cho bạn đọc báo Tuổi Trẻ Online. Dưới đây là nội dung được tư vấn:
 
* Tôi đã được em ruột làm giấy bảo lãnh theo diện đoàn tụ, nhưng chưa đến thời hạn. Nay con trai tôi nếu muốn đi du học tại Mỹ khi cháu 16 tuổi. Hỏi các thủ tục có thể tiến hành được không? (Phuong Lan, 40 tuổi, thanhnnnn@...)

- Nếu con bạn muốn xin visa du học, con bạn có thể nộp đơn xin visa. Tuy nhiên, sinh viên có hồ sơ xin định cư phải chứng minh sẽ quay về Việt Nam sau khi hoàn tất khóa học. Mỗi trường hợp đều khác nhau, do đó tất cả các đương đơn nên thành thật khi phỏng vấn; phải giải thích cụ thể trước viên chức phỏng vấn kế hoạch của bạn sau khi hoàn tất khóa học.
 
* Tôi có ba mẹ ở Hoa Kỳ, tôi dự định xin visa qua Hoa Kỳ để thăm ba mẹ tôi, như vậy được không? Nếu được thì tôi cần có điều kiện gì.(Hoàng Lương, 30 tuổi, luongabm@...)
 
- Thăm viếng gia đình là một lý do chính đáng nhưng bạn phải chứng minh là mình có những ràng buộc về kinh tế, gia đình và xã hội, buộc bạn phải quay về Việt Nam sau chuyến viếng thăm.
 
* Việc Chính phủ Mỹ sẽ áp dụng hệ thống đặt hẹn visa mới qua mạng, thuận tiện cho việc xin visa không di dân vào Hoa Kỳ. Trong đó bao gồm visa du học, du lịch, công tác, trao đổi văn hóa... như vậy các qui định trước đây còn giá trị không? (Hoàng Văn Tuấn, 42 tuổi,tuanhoang@...)

- Bắt đầu từ hôm nay, tất cả các cuộc hẹn phải được đăng ký trực tuyến. Bạn có thể tự đăng ký cuộc hẹn trước một tháng. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đóng lệ phí phỏng vấn 131 USD tại ngân hàng Citibank nhưng ngân hàng Citibank sẽ không đăng ký cuộc hẹn cho bạn nữa. Vui lòng vào trang web http://hochiminh.usconsulate.gov/ để biết thêm thông tin.
 
* Gia đình ngoại em đang định cư ở Mỹ, em muốn du học ngành quản trị kinh doanh ở Mỹ. Vậy em cần có những điều kiện nào và thủ tục làm trong bao lâu? Hiện em chưa có bằng TOEFL. (okay_050605@..., 19 tuổi)

- Bạn không cần phải có bằng TOEFL khi xin thị thực. Tuy nhiên bạn cần trình bày rõ ràng kế hoạch của bạn, bao gồm việc bạn sẽ ở đâu và ở với ai trong thời gian đi du học. Nếu ông bà bạn sẽ trả chi phí cho bạn đi du học, bạn phải trình viên chức phỏng vấn bằng chứng cho thấy ông bà bạn hoàn toàn có đủ khả năng tài chính. Bạn có thể nộp đơn xin thị thực trước ngày nhập học 120 ngày. Nếu bạn được chấp thuận, bạn sẽ được nhận thị thực vào ngày làm việc kế tiếp.
 
* Hiện tôi đang công tác tại một công ty, lương tháng 3 triệu đồng.
Công ty muốn cử tôi đi công tác tại Mỹ nhưng không được vì lý do mức lương của tôi không đạt yêu cầu (phải từ 10 triệu đồng). Vậy tôi cần những giấy tờ gì để chứng minh tôi đang làm việc tại công ty và có thể đi công tác được? (Huỳnh Bích Hà, 33 tuổi, bichha.huynh@...)

- Chúng tôi không đưa ra mức lương qui định tối thiểu để có được thị thực. Viên chức phỏng vấn không quan tâm đến thu nhập của bạn mà chỉ quan tâm đến mục đích chuyến đi và ý định thật sự là bạn có trở về Việt Nam sau chuyến đi của bạn. Bạn cần phải tự trình bày kế hoạch của bạn hơn là trình các giấy tờ để chứng minh.
 
* Tôi được cô ruột ở Mỹ bảo lãnh đi du lịch, các giấy tờ của cô tôi gồm có giấy bảo lãnh, giấy quốc tịch, giấy chứng nhận tiền gửi ngân hàng. Tôi đã phỏng vấn ngày 22-5-2007 bị rớt. Vậy bây giờ tôi có thể phỏng vấn lại được không? (Le Thi Mung, 31 tuổi,mungle_2508@...)

- Nếu bạn bị từ chối đơn xin thị thực, bạn vẫn có thể nộp đơn lại và bạn sẽ được một viên chức khác phỏng vấn. Bạn nên chuẩn bị trình bày mục đích chuyến đi của bạn và những ràng buộc khiến bạn quay về Việt Nam sau chuyến đi.
 
* Tôi đã công tác ở Mỹ (hộ chiếu ngoại giao) nhưng sau khi hết hạn công tác đã ở lại một thời gian trông con, quá hạn visa. Nay muốn xin đi thăm con đang học tại Mỹ thì có gặp rắc rối gì không? (Nguyễn Hoàng Linh, 54 tuổi, chauchitaotan@...)
 
- Nếu bạn ở lại Mỹ quá sáu tháng mà không xin phép gia hạn, bạn cần giải thích lý do bạn ở lại quá sáu tháng và vì sao bạn không xin giấy phép gia hạn. Và bạn vẫn phải thuyết phục viên chức lý do khiến bạn quay về Việt Nam sau chuyến đi này.
 
* Tôi đã qua Mỹ thăm con sáu lần. Năm nay con gái tôi làm đơn bảo lãnh cho tôi. Vậy tôi còn xin visa đi du lịch như hằng năm được nữa không? (Đỗ Lan Hương, 53 tuổi, huongdo552003@...)

- Bạn vẫn có thể nộp đơn xin thị thực, tuy nhiên bạn cần thuyết phục viên chức phỏng vấn rằng bạn không có ý định định cư tại Mỹ trong chuyến đi này. Nói chung, nếu bạn đã từng có thị thực đi Mỹ và quay trở lại Việt Nam thì bạn sẽ được chấp thuận một cách dễ dàng.
 
* Tôi nghe nói điều kiện đi du lịch Mỹ là phải từ 45 tuổi trở lên mới có thể đi được. Năm nay tôi 31 tuổi, muốn đi du lịch qua Mỹ để học hỏi thêm về kinh doanh. Vậy tôi cần làm những thủ tục gì? (Huỳnh Mỹ Tiên, 31 tuổi, mytien_huynh2001@...)

- Theo luật của Hoa Kỳ, không có qui định về giới hạn tuổi tác khi xét đơn thị thực, có nghĩa là đương đơn ở tất cả mọi lứa tuổi có thể xin thị thực.
 
* Tôi muốn cho em gái mình du học tại Mỹ (em gái tôi hiện đang học lớp 12), thì tôi cần những điều kiện gì để xin visa? Tôi có ông bà ngoại hiện đang sinh sống tại bang California, ông bà muốn lo toàn bộ chi phí học, ăn ở đi lại cho em tôi. Vậy em tôi có được cấp visa không?(Nguyễn Quốc Huân, 30 tuổi, huantrade@...)

- Em gái của bạn có thể nộp đơn xin thị thực. Tại cuộc phỏng vấn, em gái bạn phải chứng minh khả năng tài chính để trang trải cho việc học. Nếu thân nhân của bạn bên Mỹ muốn tài trợ chi phí cho em gái bạn, viên chức phỏng vấn cần xem xét giấy tờ chứng minh tài chính của thân nhân bạn.
 
* Tôi được bạn bè mời sang Mỹ để du lịch (sẽ có thư bảo lãnh). Bạn bè tôi chịu chi phí cho chuyến đi du lịch này. Kinh tế tôi tại Việt Nam ổn định, bản thân tôi đang là công nhân lái xe nhà nước (làm việc được 27 năm), tôi có nhà cửa và vợ con tại Việt Nam. Vậy tôi cần điều kiện gì nữa để được đi tham quan du lịch Mỹ? (Trần Long, 1953 tuổi, longtruong09@...)
 
- Bạn cần phải trình bày toàn bộ hoàn cảnh và giải thích những ràng buộc về kinh tế khiến bạn quay về Việt Nam sau chuyến đi.
 
* Tôi có con du học tại Mỹ, khi con tôi ra trường thì cả hai vợ chồng tôi muốn xin sang dự lễ tốt nghiệp có khó khăn gì không? (Nguyễn Văn, 51 tuổi, nv_vien@...)
 
- Để được chấp thuận, tất cả mọi đương đơn phải tự thuyết phục viên chức phỏng vấn rằng họ sẽ quay về Việt Nam sau chuyến đi.
 
* Hiện nay tôi đang nghỉ việc, có thời gian rảnh rỗi và tôi muốn đi du lịch qua Mỹ. Xin ông hướng dẫn cho tôi cách xin visa và trường hợp như tôi xin visa có khó khăn không? (Hồng Yến, 41 tuổi, daohongyen_07@...)

- Bạn có thể đăng ký cuộc hẹn phỏng vấn qua trang web: http://hochiminh.usconsulate.gov/ và đóng lệ phí phỏng vấn 131 USD. Bạn cần chứng minh bạn có đủ ràng buộc về kinh tế, gia đình và xã hội buộc bạn quay về Việt Nam sau chuyến đi. Có rất nhiều đương đơn chứng minh ràng buộc bằng việc làm hiện tại, tuy nhiên trường hợp bạn đã nghỉ việc, bạn vẫn có thể chứng minh bằng các ràng buộc về gia đình và xã hội.
 
* Em thuộc diện du học sinh, trong visa của em có qui định ngày hết hạn là 9-12-2008, vậy em có cần phải trở về Việt Nam hay đến một cơ quan nào khác ở Mỹ để xin gia hạn visa hay không? Trường hợp nào thì bắt buộc phải xin lại visa? (Nguyễn Đại Dương, 18 tuổi,harypotter402@...)


- Ngày hết hạn thị thực là ngày hạn chót bạn vào nước Mỹ. Bạn có thể ở lại Hoa Kỳ trong suốt thời gian học cho đến khi bạn kết thúc khóa học, bạn không cần phải xin lại thị thực. Tuy nhiên, nếu bạn rời khỏi nước Mỹ khi thị thực hết hạn, bạn cần phải xin lại thị thực khác.

* Em gái tôi hiện đang là học sinh lớp 7 (sinh năm 1996). Từ bé đến nay học lực của em tôi rất giỏi. Nay tôi muốn cho em gái tôi sang Mỹ du học ngay khi kết thúc năm học lớp 7 này được không (gia đình tôi có người thân bên Mỹ bảo trợ)? Nếu được thì tôi nên cần làm những thủ tục gì? (Quỳnh, 20 tuổi, loanquynh_0906@...)

- Em gái bạn có thể xin thị thực. Bạn có thể truy cập vào trang web của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại trang web: http://hochiminh.usconsulate.gov/ để biết được thủ tục. Tuy nhiên, tất cả các đương đơn cần phải chứng minh họ sẽ quay về Việt Nam sau khóa học. Đối với du học sinh trẻ tuổi như em gái bạn, việc chứng minh này sẽ khó khăn hơn. Do đó, em gái bạn cần trình bày rõ lý do và thuyết phục viên chức phỏng vấn sẽ quay về Việt Nam sau khi học xong.
 
* Vợ tôi sắp đi công tác tại Mỹ trong hai tuần. Cơ quan tôi cho tôi nghỉ phép để du lịch cùng với vợ. Tôi xin hỏi: Tôi nên dự phỏng vấn cùng với vợ tôi hay phỏng vấn vào ngày khác? Nếu tôi muốn phỏng vấn cùng vợ thì tôi phải xin lịch hẹn như thế nào? Khi đi phỏng vấn, tôi có cần mang theo các giấy tờ nhà và tài sản của tôi không hay chỉ cần mang giấy xác nhận chức vụ và lương hiện tại? Tôi có họ hàng đang sống tại Mỹ nhưng từ lâu tôi không liên lạc với họ nên không biết địa chỉ của họ. Vậy tôi nên ghi "Có" hay "Không" có họ hàng khi làm tờ khai xin visa? (Nguyển Huỳnh Nhân, 37 tuổi, vannhanhuynh@...)
 
- Bạn có thể xin thị thực cùng lúc hay riêng biệt tùy thời gian của bạn cho phép. Ngoài đơn xin thị thực, lãnh sự quán Hoa Kỳ không yêu cầu bất cứ giấy tờ nào khác. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng giấy tờ nhà hoặc giấy xác nhận việc làm, hay các giấy tờ khác chứng minh ràng buộc của bạn ở Việt Nam, viên chức lãnh sự có thể dễ dàng đánh giá trường hợp của bạn. Bạn cần trả lời vào mục "Có" nếu bạn có thân nhân, họ hàng bên Mỹ. Bạn có thể trình bày cụ thể hoàn cảnh gia đình mình với thân nhân sau tại cuộc phỏng vấn.
 
* Tôi đã tốt nghiệp highschool, sau đó học qua một khóa học ngắn hạn chuyên ngành (được cấp chứng chỉ) và có thời gian làm việc hai năm. Bây giờ tôi muốn qua Mỹ để học năm năm (ESL College University) cùng chuyên ngành để nâng cao năng lực chuyên môn thì cần những gì để có thể thuyết phục được nhân viên lãnh sự? (sweet candy, 22 tuổi, xaroituoitho1210@...)

- Bạn cần giải thích lý do khiến bạn muốn du học tại Mỹ và vì sao bạn chọn kế hoạch học tập như bạn đã nói. Bạn cần trả lời các câu hỏi một cách trung thực và không nên dùng các câu trả lời máy móc đã học thuộc sẵn tại cuộc phỏng vấn. Viên chức phỏng vấn có thể cấp visa dựa trên các kế hoạch học tập khác nhau mà không căn cứ vào một chương trình hay chuyên ngành học tiêu chuẩn nào đó.
 
* Em có một người bà (không là người ruột thịt của em nhưng có quan hệ thân thuộc với gia đình của em) ở Mỹ muốn bảo lãnh em sang Mỹ học. Nhưng vấn đề là nhà em không được khá giả (không thể chứng minh tài chính được). Em xin hỏi nếu như vậy thi dù bà em có đủ tiền trong ngân hàng ở bên Mỹ và có thể chu cấp đủ cho em cả tiền học lẫn tiền ăn ở mà ba mẹ em không cần lo cho em gì cả thì em có được phép đi du học hay không? Nếu như có thể được thì ngoài các hồ sơ, bà em sẽ chuẩn bị ở bên Mỹ cho em, thì em còn phải chuẩn bị hồ sơ gì nữa không? Em cũng chưa có bằng TOEFL thì em có thể sang Mỹ học lấy bằng đó được không? Nếu trình độ tiếng Anh của em không đủ tiêu chuẩn thì có được đi du học để học một khóa học tiếng Anh ở Mỹ rồi mới xin vào học ở các trường đại học Mỹ không? (Phạm Thị Mỹ Dung, phamdung.89@...)

- Bạn cần chứng minh là bạn có đủ tài chính để đi du học. Nguồn tài chính này có thể từ bất cứ cá nhân nào khác muốn tài trợ cho bạn, bao gồm người thân, bạn bè... Tuy nhiên, nếu người tài trợ cho bạn không phải là thân nhân của bạn, bạn cần giải thích mối quan hệ của bạn và người này và khả năng tài chính của người ấy đủ để chi trả học phí và các khoản chi phí khác khi bạn đi du học.
 
* Em có người dì ở Mỹ, em tốt nghiệp đại học ở Việt Nam. Dì bảo lãnh em sang định cư ở Mỹ và em muốn tiếp tục học lên cao học. Vậy em có phải học lại chương trình đào tạo đại học của Mỹ không? Nểu như em đi theo chế độ du học thì em cần phải có nhưng điều kiện gì?(Nguyễn Thị Diễm Trinh, ntdtrinh32@...)

- Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ không quyết định việc em cần học lại bên Mỹ hay không. Các trường bên Mỹ nơi em xin học sẽ quyết định điều đó. Nhiều du học sinh Việt Nam chọn học tại đại học bên Mỹ nhưng cũng có rất nhiều em học lên thằng bậc cao học. Lãnh sự quán Hoa Kỳ chỉ yêu cầu em nói rõ sự chọn lựa cấp học của mình.
 
* Chúng em có thể tìm hiểu thông tin qua mạng trên website của lãnh sự quán được không? Có văn bản hay biểu mẫu để chúng em download không? (Hồng Nhựt, 20 tuổi, nhuthong_1989@...)

- Bạn có thể truy cập trang web: http://hochiminh.usconsulate.gov/ để tìm hiểu thông tin về việc xin thị thực Hoa Kỳ.
 
* Tôi đã có chồng nhưng chưa có con, tôi đang làm bên bộ phận du học. Tôi có cổ phần trong công ty và là người đồng sáng lập ra công ty du học. Thu nhập của tôi khá cao, tôi có một công ty du học riêng và chồng tôi cũng vậy. Gần đây tôi thấy nhu cầu học Anh ngữ của người Việt Nam rất đông và cần thiết, vì vậy tôi có ý định mở trung tâm Anh ngữ. Nhưng khi tính kỹ tôi thấy có rất nhiều khuyết điểm tôi phải gặp phải mà không biết giải quyết như thế nào? Vì vậy tôi, chồng tôi và những cổ đông trong công ty muốn tôi sang Mỹ học Anh văn hai năm để sau đó về Việt Nam mở trung tâm Anh ngữ tốt hơn. Tuy nhiên, khi vào lãnh sự họ lại không cho đi. Họ cũng không xem hồ sơ của tôi như thế nào. Tôi không biết lãnh sự quán Mỹ làm việc như thế nào, trong khi người có nhu cầu đi học thực thì họ không cho đi, người đi qua đó làm nail là gánh nặng cho xã hội của họ thì họ lại cho đi. (Bạn đọc không nêu tên)

- Điều quan trọng nhất tại cuộc phỏng vấn là bạn có khả năng giải thích mục đích việc học và kế hoạch học tập của bạn. Mặc dù giấy tờ chứng minh rất hữu ích cho viên chức phỏng vấn, nhưng bản thân giấy tờ không đủ để giải thích một cách rõ ràng mục đích cũng như kế hoạch học tập của bạn.
 
* Tôi tốt nghiệp đại học năm 2007 và đi làm được sáu tháng. Tôi rất muốn đi Mỹ học để nâng cao kiến thức của mình nhưng tôi không có đủ điều kiện về tài chính. Nếu như công ty tôi đang làm việc đứng ra bảo lãnh về mặt tài chính cho tôi đi học với điều kiện sau khi học xong tôi trở về làm việc tiếp cho công ty trong thời gian mà hai bên sẽ thỏa thuận để trả dần số tiền mà công ty đã bỏ ra cho tôi đi học. Xin cho tôi hỏi như thế tôi có thể nộp đơn xin visa được hay không? Nếu được tôi phải chuẩn bị những loại giấy tờ gì để xin visa tại lãnh sự quán.(hoamuathu1806@...)

- Kế hoạch tài chính của bạn có thể chấp thuận được. Tuy nhiên, bạn cần trình bày những thỏa thuận giữa hai bên và cung cấp những thông tin chi tiết về sự thỏa thuận này với viên chức phỏng vấn.
 
* Vì sao sau khi tham dự buổi phỏng vấn nhiều hồ sơ du học bị loại, không thể xin được visa? (Một bạn đọc không nêu tên)

- Lý do chính dẫn đến việc từ chối thị thực là do các du học sinh không tự mình giải thích được mục đích, kế hoạch học tập và về bản thân mình. Các bạn học sinh thường dựa vào giấy tờ để chứng minh và dung các câu trả lời máy móc đã học thuộc để trả lời phỏng vấn.
 
* Tôi ở Mỹ trong 1974 cho một khóa học phi công trực thăng. Tôi có sáu anh chị em đang sống ở Mỹ, nhưng tôi giận và không nhìn mặt họ đã lâu nên không muốn nhờ vả họ. Tôi muốn du lịch sang Mỹ thăm bạn bè. Tôi chỉ xin đi một mình. Vợ và hai con gái của tôi không đi theo tôi. Tôi phải làm gì để có được visa sang Mỹ du lịch? (Nguyễn Trần Ngọc, 54 tuổi, ngtrangoc@...)

- Bạn nên giải thích cho viên chức phỏng vấn hoàn cảnh của bạn, nói rõ mục đích chính của bạn là đi thăm bạn bè. Điều quan trọng nhất là phải thuyết phục bạn có những ràng buộc khiến bạn quay về Việt Nam sau chuyến đi.
 

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC QUỐC TẾ TÂN ĐẠI DƯƠNG

CN Quận 1: Mặt tiền 148/1 Trần Quang Khải, P.Tân Định, Q.1
Điện Thoại : 028.3848 4879 – 0989 006 890.
CN Quận 5: 902 Trần Hưng Đạo, P.7, Q.5 (kế Đống Đa Cinema)
Điện Thoại : 028.3838 2080 – 01665 157 271.

Thư viện ảnh

Tư vấn online

Hỗ trợ trực tuyến

Quận 1 (Main Office) : 148/1 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q.1 , TP HCM

Tag từ khóa: cải lương| cải lương việt nam| video cải lương| nghệ sĩ cải lương| diễn viên cải lương| đạo diễn cải lương| sân khấu cải lương| tiểu sử nghệ sĩ|thu mua laptop cu| may lanh cu| ban may lanh cu| laptop cu| ban laptop cu| thu mua may lanh cu| thu mua laptop cu| kem flan| thiet ke web la gi | văn phòng ảo | văn phòng ảo quận 1 | văn phòng ảo quận 5 | văn phòng chia sẻ | văn phòng chia sẻ quận 1 | văn phòng chia sẻ quận 5 | cho thuê văn phòng | văn phòng cho thuê | cho thuê văn phòng quận 1 | cho thuê văn phòng quận 5 | văn phòng cho thuê quận 1 | văn phòng cho thuê quận 5| thanh lap doanh nghiep | thành lập doanh nghiệp | thanh lap cong ty | mở công ty | đăng ký giấy phép kinh doanh, khai báo thuế, kế toán kiểm toán văn phòng ảo | văn phòng ảo quận 1 | văn phòng ảo quận 5 | văn phòng chia sẻ | văn phòng chia sẻ quận 1 | văn phòng chia sẻ quận 5 | cho thuê văn phòng | văn phòng cho thuê | cho thuê văn phòng quận 1 | cho thuê văn phòng quận 5 | văn phòng cho thuê quận 1 | văn phòng cho thuê quận 5 thanh lap doanh nghiep | thành lập doanh nghiệp | thanh lap cong ty | mở công ty | đăng ký giấy phép kinh doanh, khai báo thuế, kế toán kiểm toán

Điện thoại: 3 848 4879 - Hotline: 0989 006 890 - 01679 599 338

Quận 5 (Branch) : 902 Trần Hưng Đạo, P.7, Q.5, TP HCM

Điện thoại: 3838 2080 - Hotline: 01665 157 271 - 01677 773 972

*Lưu ý: Tân Đại Dương không có chi nhánh tại Hà Nội

Tân Đại Dương trên facebook

Nhận tin mới qua mail

Nhập địa chỉ email của bạn vào đây

   

Mạng xã hội