Tin tức > Tâm Tình

Mong muốn làm giáo viên dạy tiểu học hoặc giáo viên dạy toán tại Mỹ

Em mới định cư Mỹ. Năm nay em 30 tuổi. Em đã tốt nghiệp ĐH Kinh Tế TP. HCM khoa quản trị kinh doanh. Em có mong muốn làm giáo viên dạy tiểu học hoặc giáo viên dạy toán (em khá về toán).

Tuy nhiên, em nghe nói làm giáo viên ở Mỹ lương không cao, kiếm việc cũng không dễ. Đồng thời, vì là người Việt Nam, sẽ gặp khó khăn như sau:

Giáo viên tiểu học: rất cực, cần hiểu được lối sống, cách suy nghĩ, cũng như cách dạy trẻ con theo lối Mỹ. Giọng phải chuẩn, biết cách xử lý với học sinh và phụ huynh.

Giáo viên toán: học lại lối suy nghĩ trong tính toán của học sinh Mỹ vì cách thức khác nhau (vd: cách đặt bảng phép chia khác nhau). Tuy nhiên giáo viên toán dễ kiếm việc hơn, đồng thời phụ huynh cũng ít có complain nhiều.

Xin cho em biết em có nên đi theo hướng làm giáo viên không. Giáo viên toán hay giáo viên tiểu học sẽ thuận lợi cho em hơn.
 
Các lựa chọn theo sự ưu tiên.
 
Nếu bạn muốn học cao hơn thì nên học cao học (3-4 năm ) rồi tìm một công việc trong 1 hãng, công ty nào đó làm. Còn ước mơ muốn làm giáo viên (2-5 năm) thì bạn nên học toán vì về tư duy (khoa tự nhiên) nhiều hơn là ngôn ngữ ( khoa xã hội). Bạn có thể dạy từ cấp 1 đến cấp 3 theo khả năng của mình hơn là làm giáo viên mầm non lương thấp hơn, cực hơn. Tôi khuyến khích bạn nên học cao hơn, cực hơn nhưng tốt cho tương lai. Khi không thể lên được thì phải xuống là học làm giáo viên là toán sau cùng là giáo viên mầm non.

5.jpg
Ban hay suy nghi ky
 
Chào bạn. Tôi cũng là một giáo viên và đã sang Mỹ được hơn 3 năm. Tôi có vài ý kiến đối với vấn đề của bạn. Trước khi qua Mỹ tôi cũng nghĩ là tôi sẽ trở lại nghề giáo viên nhưng giờ đây đối với tôi việc đó trở nên quá khó khăn. Để làm một giáo viên bên Mỹ bạn phải học lại từ 4 đến 6 năm. và một điều quan trọng nhất là bạn phải nói tiếng Mỹ như người Mỹ. Để làm được điều này bạn phải mất rất nhiều thời gian.
 
Có chí làm nên
 
Ở Mỹ bạn còn học được là vẫn còn người hướng dẫn bạn trở thành người mà bạn mơ ưóc, có điều là nói là: "yes, I can & yes, I will" phải đi đôi vớii nhau,, thì cũng khoảng từ 5-6 năm thôi.
 
Giáo sư hoá học thì trưóc nhất đọc và hiểu cho chính mình, tiếng Anh không cần lưu loát lắm đâu. Vì khi tôi còn đi học thì có thầy cô giáo người Vietnam, ( all Ph.D.), họ nói tiếng Anh cũng nghe giọng "chán lắm", vì họ qua đây đã lớn tuổi rồi.
 
Thực tế, con gái tôi định cư ở Mỹ từ năm 2001, tốt nghiệp đại học ở VN. Năm 2004 cháu muốn học Luật và cháu vẫn sử dụng được bằng tốt nghiệp đại học ở Việt Nam để học tiếp chương trình tiến sĩ Luật ở Mỹ, mà không phải học lại ban cử nhân từ đầu. Cách mà con gái tôi đã làm là nộp bảng điểm các năm đại học ở Việt Nam cho tổ chức thẩm định của Mỹ để chuyển đổi điểm từ thang điểm của Việt Nam sang thang điểm của Mỹ, và cháu đạt 3.8 điểm trên hệ thống tính điểm của Mỹ. Sau đó cháu nộp đơn và được cho theo học Khoa Luật tại trường Đại học Golden Gate ở San Francisco, California. Tất nhiên phải kèm theo điều kiện tiếng Anh và điểm LSAT.
 
Ngoài ra tôi cũng có một người quen, trước đây là giảng viên Đại học Huflit tại Saigon. Khi cô ấy sang định cư tại Mỹ, cô xin và đã được tuyển vào làm Professor cho trường Orange Coast College ở Orange County.
 
Như vậy theo tôi, bằng cấp và kinh nghiệm làm việc ở VN vẫn có thể được tính đến nếu nơi bạn muốn xin vào chịu cho bạn cơ hội
Ở Florida giáo viên từ nước ngoài vẫn đủ điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề
 
Luật giáo dục ở mỗi tiểu bang ở nước Mỹ là khác nhau. Ở tiểu bang Florida, cử nhân tốt nghiệp đại học từ nước ngoài vẫn đủ điều kiện thi chứng chỉ giáo viên (Florida Teacher Certification). Vì thế thày/cô giáo đã tốt nghiệp đại học từ VN đến Florida vẫn có thể tiếp tục dạy học nếu thi đỗ và nhận được chứng chỉ giáo viên.
Xin xem chi tiết tại đây http://www.fldoe.org/edcert/foreigntrained.asp vàhttp://www.fldoe.org/edcert/foreign.asp.
 
Tôi trực tiếp biết một cô giáo dạy toán từ VN đã nhận được chứng chỉ giáo viên ở Florida. Theo tôi ở California cũng có một thủ tục tương tự nhưng tôi không biết rõ. Có thể bắt đầu tìm hiểu từ văn bản nàyhttp://www.smc.edu/projects/26/teacher_preparation.pdf
Đinh Công Bằng

Giáo viên tại Mỹ
 
Muốn trở thành giáo viên tại Hoa Kỳ thì rất khó . Phải học lại từ đầu . Tiếng Anh phải nói y như người Mỹ mới được. Học trình từ 4-5 năm ( vì phải mất ít nhất 2 năm về English ). Nếu có khả năng về Khoa học thì nên học thẳng ra kỷ sư Hoá cho rồi ( 1 năm Anh ngữ + 4 năm University ).
Nhưng khi đến Hoaky , nhất là tại California thì phải đủ 1 năm cư ngụ tại California thì học mới không tính nhiều tiền ( vì không phải ờ California , như tiểu bang khác dọn qua thì trường học gọi là non-resident , non-resident thì tiến học phí tính gấp đôi .)
Không phải Việt kiều qua Mỹ đều thành công hết … thành công là tuỳ trình độ và cố gắng. Không có trình độ học vấn thì đừng nên nghỉ đến vào trường học Hoaky. Có trình độ học vấn thì cứ ráng học….
 
Day hoc o My
 
Tôi định cư ở Mỹ được gần 20 năm và trở lại trường đại học cách đây khoảng 8 năm. Hiện tôi là một giáo viên dạy tiểu học ở Mỹ. Thật ra nghề đi dạy ở Mỹ không được trả lương cao. Điều kiện để trở thành giáo viên cũng phức tạp.
 
Ở đây tôi chỉ đề cập tới chương trình đào tạo giáo viên ở Cali.
 
1. Bạn phải có bằng BA hoặc BS bất cứ ngành gì. Thí dụ bạn có bằng về Hóa (tôi nghĩ bạn có thể liên hệ ở một số trường đại học để được cấp bằng tương đương hoặc được chấp nhận một số credits).
 
2. Bạn phải quyết định là chọn Multiple Subjects (dạy tiểu học) và Single Subject (nhu Toan, Ly, Hoa, Sinh... de day THCS hay THPT) để học lấy Teaching Credentials.
 
3. Bạn phải thi đậu các bài test của tiểu bang. Tôi chọn Multiple Subjects, vì vậy tôi phải thi tất cả 3 bài (CBEST, CSET va RICA). Còn nếu Single Subject thi chi co 2 bai thi (CBEST, CSET).
Mỗi loại credential sẽ có những bài test riêng biệt. Nhưng phải nói là rất khó. Có bài tôi phải thi tới 2 lần. Có nhiều người bản xứ thi tới 3-4 lần vẫn chưa pass. Bởi vậy điều cần nhất là tiếng Anh phải thật vững và kiến thức thật nhiều. Tiếng Anh cũng cần phải nói lưu loát để giảng bài cho học sinh.
 
4. Bạn phải đi thực tập (gọi là Student Teaching) cho hai mùa học (khoảng nửa mă) để học hỏi từ các giáo viên có kinh nghiệm, sau đó apply for Credentials êể xin việc làm.
 
5. Bạn phải có certificate ve huan luyen CPR (cấp cứu cho trẻ em và người lớn), đồng thời phải được kiểm tra về lý lịch (không phạm tội như đánh đập, hành hạ trẻ em), và chứng nhận là không nhiễm bệnh lao phổi.
 
Hiện ở Cali lấy Single Subject Credentials dễ xin việc làm hơn là lấy Multiple Subjects Credentials. Nghề dạy học tuy ít tiền (khoảng 40.000 USD/năm) ở mức khởi điểm và tăng dần theo thâm niên), nhưng được người bản xứ ưa chuộng vì mỗi năm chỉ làm việc chưa tới 9 tháng. Giáo viên sẽ được nghỉ 1 tuần spring break, 2 tuần winter break, và khoảng 2 tháng rưỡi vào mùa hè.
Tôi xin trình bày kinh nghiệm dạy học của tôi để bạn tham khảo.
Hong Nguyen

Làm sao để trở thành giáo viên ở Mỹ?
Trả lời bạn Xuan Hoa liên hệ đến tiêu đề "Làm thế nào để thành giáo viên ở Mỹ"

Xin giải thích với bạn Xuan Hoa về nhận xét một số các bạn khác nói là "Mỹ không chấp nhận văn bằng từ Viet Nam".
Bạn nói đúng, nếu có văn bằng ở Viet Nam bạn có thể dịch và nộp tại các trường đại học ở Mỹ, và tùy theo trường học có chịu cho tương đương để học tiếp lên hay là chỉ cho một số credits rồi phải học lại. Và dĩ nhiên bạn cũng phải thận trọng, vì học lên mà căn bản hơi yếu thì có thể có điểm thấp và sẽ có ảnh hưởng lâu dài.
 
Nhưng cuối cùng tôt nghiệp ở Mỹ thì đại đa số ai cũng phải đi làm. Và đây là lúc bạn sẽ thấy thái độ của những người có trách nhiệm tuyển dụng chuyên viên. Nói chung, các ứng viên nói tiếng Mỹ lưu loát và tốt nghiệp tại Mỹ sẽ được ưu tiên hơn. Càng có vẻ hoà nhập và càng có nhiều văn bằng từ Mỹ thì bạn càng có được thiện cảm hơn. Có thể hiểu Mỹ không chấp nhận văn bằng Vietnam, nhất lá từ các nước đang phát triển, theo nghĩa miếng cơm manh áo này.
 
Bạn cứ thử đặt mình là người có trách nhiệm tuyển dụng xem, bạn cũng sẽ nghĩ như họ thôi. Ai có vẻ Mỹ hơn thì sẽ mướn, dĩ nhiên là trong trường hợp các ứng viên đại khái là có trình độ tương đương.
Nam
Nam Nguyen

Dạy học ở Mỹ
 
Quý vị nào tuyên bố bằng cấp ở Việt nam hoàn toàn không được chấp nhận ở Mỹ là hoàn toàn sai, và hoàn toàn theo ý kiến chủ quan của cá nhân người ấy. Bằng cấp ở Việt nam cùng với bảng điểm chi tiết sẽ được thẩm định và tính equivalence. Lúc đó người ta sẽ cho bạn biết cần phải lấy những môn gì bổ sung, môn nào được miễn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, không cần phải học lại từ đầu.

Công ty Tân Đại Dương chuyên du học mỹ - Để hiểu rõ thêm về trường, cách làm hồ sơ, xin Visa, … bạn có thể liên hệ trực tiếp tại số điện thoại 08 – 38 4848 79 (26 lines) Hoặc có thể truy cập trực tiếp vào website http://tandaiduong.edu.vnhttp://tddvn.com để tìm hiểu rõ thêm về vấn đề bạn cần tìm
 
Tôi chứng kiến rất nhiều bạn trẻ ở Việt nam sang, không biết điều này nên đã phải đi học lại từ đầu, tốn thời gian và tiền bạc rất nhiều. Điều quan trọng, trước khi sang đây bạn phải chuẩn bị đầy đủ bằng, và các bảng điểm, tài liệu liên quan đến việc học và tốt nghiệp của bạn tại trường ĐH đó. Counsellors tại trường ĐH bạn nộp đơn học sẽ chỉ rõ cho bạn biết những bước tiếp theo, như nộp đơn thẩm định ở đâu, cần take test nào...
 
Còn việc lấy teaching credentials ở California, bạn Hong Nguyen đã chia sẻ rất chi tiết và chính xác. Tuy nhiên, nếu bạn đã có bằng Sư Phạm và active nghề dạy học tại Việt nam, thì sau khi pass một số test (như bạn Hong Nguyen đã đề cập), và lấy một số môn bắt buộc như History bạn sẽ có thể chỉ mất một năm full time để lấy được teaching credentials.
Phan

 
Tôi biết rất nhiều người ở VN qua Mỷ và cả những người tại Mỷ không biết rằng đa số các bằng cấp khoa học tự nhiên tại VN (trừ các ngành về y tế) có thể được chấp nhận tại Mỹ.
Riêng về trường hợp bạn, tôi nghĩ bạn khó thành giáo viên tại Mỹ lắm. Tôi biết nhiều người là GV tại VN, qua đây lấy bằng khác, có người là KS, có người thành dược sỹ. Lý do dạy học luơng thì không cao, nhưng rất khó, và tiếng Anh người VN mới qua Mỷ khó mà như người học tại Mỷ. Tiếng Anh mình không chuẩn, thì khó có được cơ hội dạy trường tốt (như có người đả nói rồi). Và nếu dạy trường tệ, thì chán lắm bạn ơi.
Nếu bạn muốn dạy học, theo tôi bạn bạn nên dịch thuật sẳng bằng cấp tại VN. Khi qua Mỷ, nộp đơn vào Đại học tại Mỷ để học tiếp Tiến Sỉ Hoá, tất nhiện bạn phải qua được cửa ải tiếng Anh.

Khi có bằng TS, nếu bạn suất sắc, bạn có thể dạy ĐH (university, điều này khó lắm, trừ ra bạn có phát minh mới thôi), nếu không thì dạy college. Dạy college ít bị đòi hỏi ngôn ngử hơn dạy phổ thông, nhưng dạy college tại Mỷ tối thiểu phải có cao học. Ngoai ra, khi có bằng TS hoá, bạn củng có thể xin vào làm việc tại trường ĐH (lab ĐH), hay các CT nghiến cứu.
 
Ngoài ra, nếu bạn không có khả năng hoàn tất luận án TS Hoá, bạn vẩn có thể kiếm việc làm trong ngành hoá tại Mỷ, vì bằng cấp tại VN các CT Mỷ OK. Người ta phỏng vấn bạn, bạn trả lời được thì người ta nhận. Vả lài, trong vài năm làm luận án TS, bản sẻ có đủ vốn tu ve hoá trong tiếng Anh. Nhưng 1 vấn đề là ngành hoá tại Mỷ rất kghó kiếm việc. (Tôi có bằng thạc sỉ, tôi làm việc cho nhiều CT tại Mỷ rồi mà không CT nao hỏi bằng cấp hết).
Tôi củng lưu ý các bạn tại VN, nếu bạn có ý định cư tại Mỷ thì các bằng cấp sau đây hoàn toàn có giá trị tại Mỷ, và lương thì lại rất cao. Và nếu bạn rất giỏi, tiếng Anh bạn dở người ta vẩn mướng bạn, có điều bạn sẻ bị lảnh lương thấp hơn. Tinh học (Computer Science) KS điện tử (Electrical Engineer) KS phần mềm (Software Engineer) Bản thân tôi là Electrical Engineer, tại California, 3 ngành tôi nói đây mà giỏi thì lương trên 10k/tháng dể dàng (bản thân tôi là 1 ví dụ).
 
Tôi biết có rất nhiều người Hoa, tiếng Anh nói thấy ghê, nhưng rất giỏi và giử các chức vục cao trong các CT high tech tại thung lũng điện tử (Sillicon Valley). Và củng lưu ý các bạn, lương KS tại California cao hơn KS các nơi khác rất nhiều, nhưng nhà cửa tại Cali đắt gấp nhiầu lần các nơi khác. Vì vậy chưa chắc lương cao tại Cali sống thoải mái bằng lương thấp tại các nơi khác.
Chúc bạn thành công và Hạnh Phúc.
Ton That Loc Son

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC QUỐC TẾ TÂN ĐẠI DƯƠNG

CN Quận 1: Mặt tiền 148/1 Trần Quang Khải, P.Tân Định, Q.1
Điện Thoại : 028.3848 4879 – 0989 006 890.
CN Quận 5: 902 Trần Hưng Đạo, P.7, Q.5 (kế Đống Đa Cinema)
Điện Thoại : 028.3838 2080 – 01665 157 271.

Thư viện ảnh

Tư vấn online

Hỗ trợ trực tuyến

Quận 1 (Main Office) : 148/1 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q.1 , TP HCM

Tag từ khóa: cải lương| cải lương việt nam| video cải lương| nghệ sĩ cải lương| diễn viên cải lương| đạo diễn cải lương| sân khấu cải lương| tiểu sử nghệ sĩ|thu mua laptop cu| may lanh cu| ban may lanh cu| laptop cu| ban laptop cu| thu mua may lanh cu| thu mua laptop cu| kem flan| thiet ke web la gi | văn phòng ảo | văn phòng ảo quận 1 | văn phòng ảo quận 5 | văn phòng chia sẻ | văn phòng chia sẻ quận 1 | văn phòng chia sẻ quận 5 | cho thuê văn phòng | văn phòng cho thuê | cho thuê văn phòng quận 1 | cho thuê văn phòng quận 5 | văn phòng cho thuê quận 1 | văn phòng cho thuê quận 5| thanh lap doanh nghiep | thành lập doanh nghiệp | thanh lap cong ty | mở công ty | đăng ký giấy phép kinh doanh, khai báo thuế, kế toán kiểm toán văn phòng ảo | văn phòng ảo quận 1 | văn phòng ảo quận 5 | văn phòng chia sẻ | văn phòng chia sẻ quận 1 | văn phòng chia sẻ quận 5 | cho thuê văn phòng | văn phòng cho thuê | cho thuê văn phòng quận 1 | cho thuê văn phòng quận 5 | văn phòng cho thuê quận 1 | văn phòng cho thuê quận 5 thanh lap doanh nghiep | thành lập doanh nghiệp | thanh lap cong ty | mở công ty | đăng ký giấy phép kinh doanh, khai báo thuế, kế toán kiểm toán

Điện thoại: 3 848 4879 - Hotline: 0989 006 890 - 01679 599 338

Quận 5 (Branch) : 902 Trần Hưng Đạo, P.7, Q.5, TP HCM

Điện thoại: 3838 2080 - Hotline: 01665 157 271 - 01677 773 972

*Lưu ý: Tân Đại Dương không có chi nhánh tại Hà Nội

Tân Đại Dương trên facebook

Nhận tin mới qua mail

Nhập địa chỉ email của bạn vào đây

   

Mạng xã hội