Liên hệ > Doanh Nhân Việt Nam

Thành công của doanh nhân - Đoàn Nguyên Đức

Cái gì không mua được bằng tiền?

Biến một CLB hạng 2 trở thành thế lực của bóng đá VN, bỏ vài triệu USD góp vốn cho việc thành lập học viện đào tạo bóng đá trẻ HA.GL Arsenal JMG, mua đứt chiếc Beechcraft King Air 350 – chiếc máy bay tư nhân đầu tiên ở VN, có giá 7 triệu USD…, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần HA.GL, ông chủ của đội bóng HA.GL Đoàn Nguyên Đức xứng danh là phủ thủy của đồng tiền…


CHƠI NGÔNG

      Chiếc Beechcraft King Air 350, 12 ghế ngồi, gây xôn xao dư luận, không phải bởi con số 7 triệu USD (tương đương 112 tỷ đồng) mà vì đây là trường hợp đầu tiên ở VN, một cá nhân sở hữu máy bay riêng. Điều này khiến giới làm luật cũng phải băn khoăn, trong đó có việc quy định thuế nhập khẩu máy bay tư nhân và luật hàng không dân dụng VN trong việc thuê sân bãi. Vào thời điểm cực thịnh (khi giá cổ phiếu chưa sụt giảm như hiện nay), tổng tài sản của Công ty cổ phần HA.GL ước tính khoảng 1 tỷ USD. Con số này được chính ông Đoàn Nguyên Đức công khai với báo giới, trong ngày HA.GL tiếp đón 2 vị Đại sứ quán Anh – Pháp (hồi tháng 5/2007) và mới đây nhất là tiếp đoàn đại biểu cấp cao Lào. Với cương vị Chủ tịch HĐQT HA.GL Group, bầu Đức đang nắm giữ trên dưới 60% cổ phần của tập đoàn đa ngành này.

       Chính vì vậy, không mấy khó khăn để bầu Đức thông qua HĐQT quyết toán việc mua máy bay riêng. Lý do đơn giản được đưa ra là “để thuận tiện trong việc di chuyển trong khu vực”. Theo ông Đức thì việc “book” các chuyến bay trong nước và khu vực ngày càng trở nên khó khăn và vì thế, ông cần một chuyên cơ riêng, nhằm tiết kiệm thời gian cho những chuyến bay ngắn. Cũng giống như bao thương vụ trước đây (phần nhiều đều thành công), các lý do được đưa ra để giải thích cho các sự kiện “động trời” đều hết sức… đơn giản. Sự tiên phong của Đoàn Nguyên Đức không phải bao giờ cũng được hưởng ứng, chỉ cho đến khi những dự án trở thành hiện thực và thành công. Ba Đức có máu liều, chơi ngông và đôi khi tàn nhẫn song có một điều chắc chắn rằng Đoàn Nguyên Đức có tài, thậm chí là rất tài. Bộ não của gã gàn phố Núi không hợp mấy với dáng vẻ nông dân của ông, nhưng rõ ràng, nó cao hơn người thường một bậc. Đoàn Nguyên Đức không mấy bận tâm đến những tiểu tiết, mà câu trả lời là tính khả thi của dự án, của công việc và thành quả đem lại.

 

…CÓ TÍNH TOÁN

       Khi vùng đất Nhơn My, An Nhơn (Bình Định) trở nên quá chật chội với Đoàn Nguyên Đức, ông tìm cách “trèo” qua đèo An Khê đến với miền rừng núi Gia Lai – Kon Tum – Đắk Lắk để phát triển một xí nghiệp gỗ cỏn con. Ông quyết định chọn bóng đá làm phương tiện và Gia Lai (đang chơi ở giải hạng nhất khi đó) là phương án tối ưu. Lúc đó, đội bóng là bộ mặt của cả tỉnh nên đổi lại bầu Đức được nhận những ưu đãi trong việc kinh doanh, phát triển doanh nghiệp. Ngay sau khi tiếp quản đội bóng, bầu Đức gây sốc với làng bóng đá VN bằng việc đem về cầu thủ hay nhất Đông Nam Á Kiatisak. HA.GL thăng hạng ngay trong mùa đầu tiên ghép tên (2001/2002) và thành công với 2 chức VĐQG liên tiếp (2003, 2004).

        Phương châm "lấy bóng đá nuôi doanh nghiệp còn doanh nghiệp nuôi lại bóng đá" của bầu Đức đã phát huy tối đa tính hiệu quả. Trong ngày bước lên bục đăng quang V.League lần thứ 2 liên tiếp, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức cao hứng: "Đáng lẽ ra, điều này cần được giữ bí mật, nhưng tôi nói cho các bạn biết rằng, kể từ ngày làm bóng đá, doanh thu cũng như sự phát triển của các thương hiệu từ Hoàng Anh gấp hàng chục lần so với lúc chưa làm bóng đá. Ai bảo bóng đá không thể nuôi được bóng đá?!". Đầu năm 2007, Học viện bóng đá HA.GL- Arsenal - JMG ra đời. Theo đó, HA.GL đóng góp các "nguyên liệu" như quỹ đất, con người (các cầu thủ nhí), tính tổng số tiền trong khoảng 7 năm đầu hợp tác cỡ 2 triệu USD, phần còn lại như các chuyên gia, cung cách hoạt động... thuộc về Arsenal - JMG. Đầu vào là thế, còn đầu ra (xuất khẩu các cầu thủ đã trưởng thành, trị giá hàng triệu USD theo ước tính) được tính toán ăn chia một cách chi li. "Nếu ông trời... phù hộ, mọi thứ diễn ra đúng quy trình, đây sẽ là sự hợp tác thành công mỹ mãn. Tôi cam đoan rằng HA.GL sẽ có lãi, thậm chí lãi rất lớn", bầu Đức khẳng định.

       Uy tín trong làng bóng VN của HA.GL, thậm chí cả ở nước ngoài, nói chung và bầu Đức nói riêng đã được thẩm định. Và quan trọng hơn, nó phục vụ tối đa lợi ích về kinh doanh, đối với các sản phẩm của Công ty mẹ HA.GL. Ông từng hài hước với các phóng viên: “Các anh viết xấu HA.GL cũng được (tất nhiên phải có cơ sở), tốt thì càng hay. Miễn sao cái tên HA.GL xuất hiện trên mặt báo là OK”. Từ việc đưa các quan chức cấp cao đến đại bản doanh Hàm Rồng mục sở thị cơ sở vật chất, cũng như con người, đến việc mua chuyên cơ riêng…, tất cả chỉ nhằm tăng uy tín của HA.GL trên trường quốc tế. Chắc chắn sau này, khi “contact” với các đối tác uy tín nước ngoài, họ sẽ không còn nghi ngại kiểu “gã này là ai, có bao nhiêu tiền…”, khi thấy bầu Đức đi chuyên cơ riêng đến tận nước bạn để ký hợp đồng.
 

57 BẦU ĐỨC CÓ BAO NHIÊU TIỀN???


       Tính tới thời điểm đầu năm 2008, tổng giá trị tài sản ròng của HAGL đã đạt 25.576 tỷ đồng, tăng 120,5% so với cùng kỳ năm 2007 (tăng 13.976 tỷ đồng). Chừng ấy tiền, nếu muốn, bầu Đức có thể mua cả CLB Arsenal chứ không phải chỉ là 20% Trong 6 năm qua, bầu Đức đã đầu tư cho bóng đá khoảng 120 tỷ đồng (tương đương gần 8 triệu USD), chỉ chiếm chưa đầy…1% tổng giá trị tài sản của bầu Đức. Thế nhưng con số 1% ấy lại mang đến hiệu quả cực lớn. Nói như bầu Đức “Phần lớn sự phát triển ấy có được sau khi tôi quyết định đến với bóng đá”.


NHỮNG CỘT MỐC ĐÁNG NHỚ

2001: HA.GL mua Kiatisak và trả với một mức lương kinh khủng là 7.000USD trong khi trước đó, cầu thủ ngoại được trả lương cao nhất là Enock Kyember chỉ được SLNA trả 1.500 USD.


2002: Vô địch hạng nhất lên giải chuyên nghiệp


2003: Vô địch V.League, nhưng cũng là năm Ba Đức tuyên bố giải tán đội bóng, không làm bóng đá nữa. Ay là khi vụ tiêu cực ở Cup C1 ĐNÁ bị phanh phui và 2 cầu thủ của HAGL bị kỷ luật là Lương Trung Tuấn, Việt Thắng


2004: Vô địch V.Legaue


2005: Bị tố cáo là là hối lộ trong tài trong vụ 200USD bồi dưỡng giáp tết 2003...


2006: Có tin đồn bị công an triệu tập vì vụ hối lộ trên


2007: Bắt tay với Arsenal, mở học viện bóng đá HA.GL - Arsenal - JMG


2008: Dự kiến xây sân vận động mới giống với sân Emires của Arsenal.


CHUYÊN GIA SĂN ĐẦU NGƯỜI

       “Head Hunter” (săn chất xám, săn đầu người) là một thuật ngữ mới mẻ với bóng đá VN. Chủ tịch HA.GL Đoàn Nguyên Đức là người đi đầu trong chiến lược này. Ông không tiếc tiền mua về và trả lương cho những ngôi sao hàng đầu cả nội lẫn ngoại, đặc biệt là sẵn sàng đi “cửa sau” cốt cho mọi việc thuận lợi. Việc chọn Nghệ An và Nam Định (2 lò đào tạo trẻ hàng đầu VN) làm đối tác để “đón lõng” các tài hoa sân cỏ là bước tính rất khôn ngoan của bầu Đức. Việc chiêu mộ Từ Minh Đăng (một trong những trọng tài “khét tiếng” trong giới), chuyên gia Nguyễn Văn Vinh… về làm “quân sư quạt mo” là những minh chứng khác. Sau bao lần tính “đường đi nước bước” – tạo đà cho đội bóng, ông Đăng bây giờ làm công việc của một nhân viên bình thường tại Công ty HA.GL còn ông Vinh cũng lui vào hậu trường, như một phát ngôn viên CLB là chính, khi HA.GL đã vào “đường ray”.

       Quyền lực của bầu Đức là tối thượng và dù có thời điểm, công việc quản lý đội bóng được giao cho các trợ thủ, thì ông Đức vẫn là người quyết định cuối cùng. Không ít lần ông lao xuống sát đường biên, để chỉ đạo thay người và để mạt sát những cầu thủ thi đấu không hết mình, mắc sai lầm... Còn nhớ hồi năm 2001, để có sự phục vụ của Kiatisak, ngoài số tiền kếch xù (lương khởi điểm là 7.000 USD/tháng, sau đó được nâng lên 11.000 USD rồi kế nữa là 13.000 USD khi Kiatisak kiêm nhiệm chức HLV trưởng), ông Đức đã phải cầu cạnh giới truyền thông, trong việc PR thương hiệu HA.GL. Đơn giản, trong mắt cầu thủ từng có thời gian chơi bóng ở Anh quốc khi đó, bóng đá VN không xứng tầm. Với bầu Đức, đồng tiền bỏ ra không tiếc nhưng phải xứng đáng và quan trọng nhất là được việc.

       Vẫn giữ cái giọng “Nẫu” đặc chất Bình Định, quần jean, áo sơ-mi và chỉ họa huằn lắm mới thắt ca-vát, bầu Đức là người dám nghĩ, dám làm, mà đã làm thì phải làm tới cùng. Ông Đức đã và đang thành công, bởi ông tài hơn người khác ở từng… tiểu tiết.

 
CON ĐƯỜNG TRỞ THÀNH ĐẠI GIA “VIỆT”


40 năm trước cậu bé Đoàn Nguyên Đức hàng ngày chăn trâu trên cánh đồng bên cạnh sân bay Phù Cát, tỉnh Bình Định quê hương, ước mơ một ngày nào đó sẽ được cưỡi và tậu cho mình một máy bay riêng. Ước mơ tưởng như viển vông đó nay đã thành hiện thực. Ở phố núi, chẳng ai gọi ông Chủ tịch Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai, Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Group) bằng cái tên cúng cơm Đoàn Nguyên Đức, mà là Ba Đức vì cái tên này đã trở nên gần gũi, thân quen với mọi người. Từ năm 2001 đến nay, cái tên Ba Đức càng nổi như cồn sau những sự kiện làm nên các “ tít” lớn trên hầu hết các báo Việt Nam và cả trên thế giới như: việc ông mua chân sút số một Đông Nam Á Kiatisak và trả lương đến 15.000 USD một tháng vào năm 2002; hợp tác với CLB bóng đá nổi tiếng của Anh Arsernal để mở Học viện bóng đá HAGL Arsenal JMG vào năm 2007... Đầu năm 2008 ông còn định mua 20% cổ phần của CLB Arsenal. Và gần đây nhất là ông đã tậu cho mình một chiếc máy bay riêng (Beechcraft King Air 350, trị giá 7,5 triệu USD) như điều mà ông từng mơ ước 40 năm về trước. Điều đặc biệt là ông tậu chiếc máy bay này từ tiền túi cá nhân để phục vụ công việc chung của Tập đoàn.

       Bước ngoặt để Đoàn Nguyên Đức trở thành thương gia là khi ông 22 tuổi sau 4 lần thi đại học không thành. Bầu Đức kể lại rằng: “Chính vì thi rớt đại học, tôi lại thành đạt như bây giờ. Tôi có đọc cuốn sách viết về 100 tỷ phú thế giới, thấy có ai học đại học được đâu. Ông trùm máy tính của thế giới là Bill Gates giỏi lắm cũng mới học nửa chừng năm thứ hai của Đại học Harvard rồi bỏ học. Riêng tôi lại rất thích câu nói: “Trường đại học của tôi chính là trường đời”.

       Khởi đầu sự nghiệp của ông Đức chỉ là việc trực tiếp điều hành một phân xưởng nhỏ, chuyên đóng bàn ghế cho học sinh tại xã. Nhưng kể từ năm 1990 đến nay, doanh nghiệp của ông Đoàn Nguyên Đức đã phất lên như diều gặp gió. Ông Đức trở thành chủ của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai - một tập đoàn tư nhân - hoạt động trong nhiều lĩnh vực, doanh thu kể từ năm 2005 đã vượt quá 1.200 tỷ đồng, các năm sau đều cao hơn năm trước và dự kiến năm nay có thể lên đến 4.000 tỷ đồng. Các sản phẩm của HAGL Group như đồ gỗ nội - ngoại thất cao cấp; đá granit ốp lát tự nhiên mủ cao su... đã có mặt hầu khắp các thị trường châu Á, châu Âu, châu Mỹ, Australia và New Zealand. Các văn phòng đại diện của HAGL cũng được thiết lập tại nhiều nước nhằm tạo điều kiện cho khách hàng có thể tiếp cận, giao dịch với tập đoàn một cách thuận tiện và nhanh chóng nhất.

        Hiện nay, HAGL Group còn mở rộng đầu tư sang lĩnh vực kinh doanh địa ốc, như xây dựng các trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp, văn phòng cho thuê, và đã cho ra đời một loạt khách sạn, khu nghỉ mát 4 sao, 5 sao tại TP HCM, Đà Lạt, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Pleiku... Tính đến thời điểm 31/1/2008 tổng giá trị tài sản ròng của HAGL Group đã đạt 25.576 tỷ đồng, vượt xa so với con số 11.600 tỷ đồng đầu năm 2007. Ông Đức cho hay sở dĩ đạt được con số trên là do HAGL hiện đang sở hữu 27 dự án bất động sản, trong đó có những dự án đã được đầu tư và mua đất từ năm 2000. Do giá thị trường bất động sản, đặc biệt là căn hộ cao cấp tăng cao nên tổng giá trị tài sản ròng của tập đoàn cũng tăng. Ngoài ra, HAGL còn đang sở hữu hệ thống khách sạn, các resort, 5 nhà máy sản xuất đồ gỗ và chế tác đá granite, trên 20.000 ha cao su tại Gia Lai, Kon Tum và Lào, nhà máy thủy điện 143 MW; 2 mỏ sắt và một mỏ đồng...

       Theo kết quả kiểm toán của Earns & Young, năm 2007 vừa qua HAGL đạt 870 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế vượt chỉ tiêu đề ra 270 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế năm 2008 ước đạt 2.500 tỷ đồng.
Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết thêm, trong năm 2008, HAGL Group cam kết sẽ tài trợ cho Lào 100% vốn với giá trị lên đến 19 triệu USD để xây dựng làng vận động viên SEA Games 25, gồm tám khu nhà chức năng với khoảng 42.000 m2 sàn xây dựng, là một khu ở khép kín cho 4.000 vận động viên quốc tế. Trong tổng vốn 19 triệu USD, 4 triệu USD là tài trợ không hoàn lại, phần còn lại được cho vay thời hạn ba năm không lãi suất. Khoản tiền vay sẽ được Chính phủ Lào hoàn trả bằng gỗ khai thác và các dạng quota khác cho HAGL.

        Ngoài ra Chính phủ Lào còn tạo điều kiện cho HAGL thăm dò tiềm năng khai thác khoáng sản ở Nam Lào và cấp cho HAGL 10.000 ha đất trồng cao su, nâng tổng diện tích đất dự án cao su tại tỉnh Attapeu của HAGL lên 15.000 ha, bao gồm cả đất để xây dựng hai nhà máy chế biến mủ cao su với tổng công suất 40.000 tấn một năm. Theo tính toán trong vòng 5 đến 7 năm tới lợi nhuận của HAGL từ việc đầu tư tại Lào có thể lên đến trên dưới 100 triệu USD một năm nhờ xuất khẩu cao su và các sản phẩm từ cao su và gỗ. Rõ ràng là đồng tiền mà bầu Đức bỏ ra để khuyếch trương thương hiệu và uy tín của Tập đoàn cũng như 15.000 ha trồng cao su trên đất Lào, quả thật là những con gà đẻ trứng vàng.Để biết thêm chi tiết bạn có thể liên hệ tại số điện thoại : 08 – 38 4848 79 (26 lines) hoặc website http://tandaiduong.edu.vnhttp://tddvn.com

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC QUỐC TẾ TÂN ĐẠI DƯƠNG

CN Quận 1: Mặt tiền 148/1 Trần Quang Khải, P.Tân Định, Q.1
Điện Thoại : 028.3848 4879 – 0989 006 890.
CN Quận 5: 902 Trần Hưng Đạo, P.7, Q.5 (kế Đống Đa Cinema)
Điện Thoại : 028.3838 2080 – 01665 157 271.

Thư viện ảnh

Tư vấn online

Hỗ trợ trực tuyến

Quận 1 (Main Office) : 148/1 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q.1 , TP HCM

Tag từ khóa: cải lương| cải lương việt nam| video cải lương| nghệ sĩ cải lương| diễn viên cải lương| đạo diễn cải lương| sân khấu cải lương| tiểu sử nghệ sĩ|sua may lanh| tu lanh cu| tu lanh cu gia re| tu lanh cu tphcm| thu mua may lanh cu| may lanh cu| ban may lanh cu| ban may lanh cu gia re| thiet ke phong net| thiet ke phong game| lap dat phong net| lap dat phong game| thi cong phong net| thu mua laptop cu| may lanh cu| ban may lanh cu| laptop cu| ban laptop cu| thu mua may lanh cu| thu mua laptop cu| kem flan| thiet ke web la gi | văn phòng ảo | văn phòng ảo quận 1 | văn phòng ảo quận 5 | văn phòng chia sẻ | văn phòng chia sẻ quận 1 | văn phòng chia sẻ quận 5 | cho thuê văn phòng | văn phòng cho thuê | cho thuê văn phòng quận 1 | cho thuê văn phòng quận 5 | văn phòng cho thuê quận 1 | văn phòng cho thuê quận 5| thanh lap doanh nghiep | thành lập doanh nghiệp | thanh lap cong ty | mở công ty | đăng ký giấy phép kinh doanh, khai báo thuế, kế toán kiểm toán văn phòng ảo | văn phòng ảo quận 1 | văn phòng ảo quận 5 | văn phòng chia sẻ | văn phòng chia sẻ quận 1 | văn phòng chia sẻ quận 5 | cho thuê văn phòng | văn phòng cho thuê | cho thuê văn phòng quận 1 | cho thuê văn phòng quận 5 | văn phòng cho thuê quận 1 | văn phòng cho thuê quận 5 thanh lap doanh nghiep | thành lập doanh nghiệp | thanh lap cong ty | mở công ty | đăng ký giấy phép kinh doanh, khai báo thuế, kế toán kiểm toán

Điện thoại: 3 848 4879 - Hotline: 0989 006 890 - 01679 599 338

Quận 5 (Branch) : 902 Trần Hưng Đạo, P.7, Q.5, TP HCM

Điện thoại: 3838 2080 - Hotline: 01665 157 271 - 01677 773 972

*Lưu ý: Tân Đại Dương không có chi nhánh tại Hà Nội

Tân Đại Dương trên facebook

Nhận tin mới qua mail

Nhập địa chỉ email của bạn vào đây

   

Mạng xã hội