CÁC NĂNG LỰC CẦN PHÁT TRIỂN CHO HỌC SINH TIỂU HỌC

Giúp con bạn phát triển các năng lực chính

Con bạn đang học một loạt các kỹ năng và khả năng (năng lực chính) để giúp chúng làm tốt cuộc sống. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để giúp con bạn phát triển và sử dụng những thứ này.

Thế giới mà con bạn đang sống rất khác so với khi bạn lớn lên và đang tiếp tục thay đổi. Nó không còn đủ để chỉ tìm hiểu “sự thật”.

Không ai biết chính xác cuộc sống của trẻ em ngày nay sẽ như thế nào khi chúng trở thành người lớn, nhưng chúng ta biết rằng chúng sẽ cần phát triển một loạt các năng lực chính để có thể thích nghi và hoạt động tốt trên thế giới.

Các năng lực chính này là:

 • Suy nghĩ.
 • Sử dụng ngôn ngữ, ký hiệu và văn bản.
 • Quản lý bản thân.
 • Có quan hệ với người khác.
 • Tham gia và đóng góp.

Những năng lực chính này là một phần quan trọng trong quá trình học tập của con bạn ở trường. Chúng được đưa vào Chương trình giảng dạy của New Zealand và được đan cài vào tất cả các hoạt động giảng dạy diễn ra.

Các năng lực chính không chỉ dành cho trường học mà còn cho cuộc sống. Con bạn sử dụng những năng lực chính này trong nhiều tình huống khác nhau ở nhà, khi chơi thể thao, ở nhà thờ, trong các dịp văn hóa và cuối cùng là tại nơi làm việc.

Tôi có thể giúp gì ở nhà?

Các năng lực chính là một cách thực sự hữu ích để suy nghĩ và tham gia vào việc học của con bạn. Có rất nhiều cách để làm điều này:

 • Hiểu những gì đang xảy ra ở trường – hỏi giáo viên của bạn xem họ đang dạy con bạn như thế nào về các năng lực chính, tại sao và bạn có thể làm gì để giúp đỡ ở nhà.
 • Hãy nhiệt tình và quan tâm đến những gì con bạn đang làm ở trường – hỏi con bạn hôm nay con học được gì, nói về những kỹ năng con đang phát triển và chúng hữu ích như thế nào trong cuộc sống.
 • Cùng nhau làm những việc sử dụng một hoặc nhiều năng lực chính – điều này cho con bạn thấy rằng những gì chúng học được ở trường được kết nối với những điều chúng làm trong cuộc sống hàng ngày, ví dụ: 
  • Lập kế hoạch bữa ăn – suy nghĩ; sử dụng ngôn ngữ, ký hiệu và văn bản, quản lý bản thân.
  • Tham gia pōwhiri tại marae của bạn – liên quan đến những người khác; tham gia và đóng góp, sử dụng ngôn ngữ, ký hiệu và văn bản.
  • Ở trong một đội thể thao – tham gia và cống hiến; liên quan đến người khác, quản lý bản thân.
  • Nắm vững các quy tắc của một trò chơi trực tuyến – tư duy; sử dụng ngôn ngữ, ký hiệu và văn bản.

Suy nghĩ

Là về phát triển các loại kỹ năng tư duy mà trẻ em cần trên thế giới ngày nay. Họ đang sử dụng những cách suy nghĩ sáng tạo và phản biện để hiểu thông tin, kinh nghiệm và ý tưởng.

Những điều nên thử ở nhà

 • Nói với con bạn về việc suy nghĩ quan trọng như thế nào để hiểu mọi việc chúng làm ở trường và ở nhà.
 • Yêu cầu giáo viên của con bạn giải thích các chiến lược tư duy mà chúng đang sử dụng ở trường để bạn có thể nhận thấy và củng cố chúng ở nhà. Hỏi giáo viên xem bạn có thể làm gì để xây dựng chúng ở nhà.
 • Chú ý và khen ngợi con bạn khi chúng sử dụng các loại tư duy khác nhau, như tư duy toán học và logic, hoặc biết cách tìm ra lỗ hổng trong tư duy (chẳng hạn như giả định rằng điều gì đó là đúng dựa trên một vài ví dụ).
 • Làm cho nó vui vẻ. Tư duy vui tươi là một cách tuyệt vời để xây dựng não bộ và khả năng tư duy của con bạn. Các trò chơi thuộc mọi thể loại – tạo niềm tin, những người bạn tưởng tượng, những chuyến bay “điều gì sẽ xảy ra nếu” thú vị, v.v. 

Sử dụng ngôn ngữ, ký hiệu và văn bản

Là về những cách khác nhau để giao tiếp và hiểu thông tin, kinh nghiệm và ý tưởng.

Những điều nên thử ở nhà

 • Kiểm tra xem con bạn có hiểu ý nghĩa của các loại văn bản hoặc ngôn ngữ khác nhau hay không. Nếu họ nói với bạn rằng điều gì đó “đúng như vậy”, hãy hỏi họ làm thế nào họ biết hoặc điều gì khiến họ nghĩ như vậy. Điều này có thể giúp họ suy nghĩ về các khả năng khác, đó là những gì giáo viên cũng làm ở trường.
 • Khi bạn lướt qua thư rác hoặc xem truyền hình cùng nhau, hãy nói về ngôn ngữ mà các nhà quảng cáo đã sử dụng để khiến bạn muốn mua sản phẩm của họ. Khuyến khích con bạn suy nghĩ về cách ngôn ngữ làm cho các tuyên bố quảng cáo trở nên đáng tin cậy và những thông tin mà chúng đưa ra và những gì cũng cho chúng ta biết.
 • Nhận xét khi bạn thấy một biểu tượng được sử dụng theo một cách mới hoặc cùng một biểu tượng được sử dụng để chỉ những thứ khác nhau trong các ngữ cảnh khác nhau. Nói về ai có thể đã “phát minh ra” mỗi cách sử dụng và tại sao. Ví dụ: ký hiệu @ được sử dụng rộng rãi hiện nay cho các địa chỉ e-mail được sử dụng với nghĩa là “và chi phí là” – “ba gói @ $ 2 = tổng cộng $ 6”.

Quản lý bản thân

Điều này có nghĩa là phải tự động viên mình, có thái độ có thể làm được và hiểu bản thân như một người học.

Những điều nên thử ở nhà

 • Chú ý và khen ngợi con bạn khi chúng làm việc nhà hoặc làm bài tập thường xuyên mà không cần phải hỏi. Điều này cho họ thấy rằng bạn coi trọng khả năng tự quản lý độc lập của họ.
 • Nói về những thách thức của việc học, không chỉ về những gì đã học được và cho họ thấy rằng bạn cũng luôn học hỏi.
 • Hỗ trợ và khuyến khích con bạn khi mọi việc trở nên khó khăn. Ví dụ: nói “bảng tuần hoàn hoặc các đoạn văn cho trẻ nhỏ, có thể thực sự khó hiểu, vì vậy chúng ta đang làm việc cùng nhau”. Hãy tích cực và cho họ thấy rằng bạn tin tưởng họ, thay vì để họ bao biện.

Liên quan đến người khác

Có liên quan tốt đến nhiều người khác nhau và bao gồm những điều như bắt đầu có khả năng lắng nghe tốt, nhìn thấy các quan điểm khác nhau, thương lượng và chia sẻ ý tưởng.

Những điều nên thử ở nhà

 • Nói chuyện cởi mở về những cách “tồn tại” khác nhau trên thế giới. So sánh các nền văn hóa khác nhau trong cuộc sống của bạn, để bạn có thể nói về mọi thứ diễn ra như thế nào trong các bối cảnh khác nhau và tại sao.
 • Cởi mở và tôn trọng sự khác biệt. Không ai giống nhau. Sau đó, trẻ em cũng có nhiều khả năng thể hiện sự tôn trọng hơn.
 • Thỉnh thoảng hãy đóng vai “người bênh vực ma quỷ”. Thật tuyệt khi trẻ tập nhìn mọi thứ từ các góc độ khác nhau và hiểu rằng tranh luận tôn trọng là lành mạnh.
 • Hãy nghĩ xem bạn lắng nghe và thương lượng với con cái tốt như thế nào. Con bạn học cách liên hệ với những người khác từ bạn.

Tham gia và đóng góp

Có nghĩa là tham gia vào những việc đang diễn ra, là một thành viên tốt trong nhóm, đóng góp, bao gồm và tạo cơ hội cho những người khác.

Những điều nên thử ở nhà

 • Trở thành một hình mẫu tốt. Bạn có thể ngạc nhiên về những kiến ​​thức và kỹ năng bạn có mà giáo viên sẽ đánh giá cao bạn đóng góp. Ví dụ, trong các trường học nơi học sinh đang học cách trồng thực phẩm, những người lớn có kỹ năng làm vườn có thể giúp đỡ.
 • Khuyến khích con bạn tham gia vào những điều mà chúng chưa thử trước đây. Điều này thách thức họ và khiến họ tham gia vào các hoạt động và nhóm mới. Nói chuyện với họ về những kỹ năng và kiến ​​thức mới mà họ đạt được.
 • Hỗ trợ con bạn khi chúng đảm nhận vai trò lãnh đạo ở trường hoặc trong cộng đồng. Điều này có thể đơn giản như trở thành người giám sát thùng rác trong một tuần, chăm sóc thú cưng trong lớp trong kỳ nghỉ, chăm sóc học sinh nhỏ tuổi hơn trong giờ giải lao hoặc trong một ngày thể thao, chăm sóc thiết bị hoặc tài nguyên hoặc phát biểu trong một cuộc họp. Các trường học thường thực sự tốt trong việc cung cấp nhiều cơ hội để học sinh vươn lên và dẫn đầu.   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *