THỰC SỰ MẤT BAO LÂU ĐỂ HỌC TIẾNG TRUNG?

Điểm ngắn gọn của nó là có rất nhiều biến số liên quan đến việc bạn sẽ mất bao lâu để học tiếng Trung. Tuy nhiên, để trở nên thông thạo, các chuyên gia ước tính rằng sẽ mất 2.200 giờ học . Nếu bạn tạm dừng phần còn lại của cuộc đời mình và chỉ tập trung vào việc học tiếng Trung – với 5 giờ luyện tập mỗi ngày, bạn sẽ mất 88 tuần.

Đây là câu chuyện dài.

Khi nói đến tiếng Trung, bạn có hai lựa chọn – tiếng Quan Thoại hoặc tiếng Quảng Đông. Chúng là những ngôn ngữ riêng biệt , nhưng sử dụng cùng một hệ thống chữ viết chính xác (ngoại trừ một số khác biệt nhỏ về văn hóa) và sẽ mất khoảng thời gian như nhau để học. Tiếng Quan Thoại được nói rộng rãi hơn tiếng Quảng Đông, vì vậy chúng tôi sẽ sử dụng nó trong ví dụ của mình.

Giả sử bạn muốn nói đủ tiếng Quan Thoại để hoàn thành thương vụ kinh doanh tiếp theo của mình ở Đài Loan, nói chuyện với bà của bạn bằng tiếng mẹ đẻ của bà – hoặc thậm chí chỉ cần chứng minh với bản thân rằng bạn có thể làm được. Đó là một ý kiến ​​hay; Quan thoại là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Cứ 7 người trên hành tinh thì có 1 người sử dụng nó để giao tiếp.

Một câu hỏi mà chúng tôi thường nghe là ” Tôi mất bao lâu để học hết các ký tự Trung Quốc ?” Câu trả lời chính xác là bạn sẽ mất bao lâu để học tất cả các từ tiếng Anh trên thế giới: mãi mãi. Tiếng Trung không có bảng chữ cái thực sự . Nếu bạn muốn tìm hiểu cách hoạt động của các ký tự Trung Quốc, hãy đọc bài đăng của chúng tôi tại đây: Giải thích Đơn giản về Ký tự Trung Quốc . 

Vì vậy, chúng ta hãy cắt để đuổi theo. Sẽ mất bao lâu để học đủ tiếng Trung Quốc để trang bị cho một sự kiện mạng? Và sau đó mất bao lâu để trở nên thông thạo hoàn toàn tiếng Trung?

Tất nhiên có rất nhiều biến để thoát khỏi con đường đầu tiên. Việc xác định mất bao lâu để thành thạo một ngoại ngữ phụ thuộc vào một số yếu tố. Học một ngôn ngữ mới đòi hỏi phải nắm vững ngữ pháp mới và các cấu trúc câu khác nhau, đồng thời hiểu các ý nghĩa và trọng âm văn hóa khác nhau. Ngoài ra, một số người chỉ có dây tốt hơn (hoặc tệ hơn) khi nói đến việc chọn ngôn ngữ mới.

Bây giờ chúng ta hãy đi đến sự thật. Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, có năm mức độ thông thạo ngôn ngữ. Trình độ Sơ cấp, cấp độ đầu tiên, có nghĩa là khả năng đáp ứng nhu cầu đi lại thông thường và hiểu biết để đọc hầu hết các tên cá nhân và địa danh, biển hiệu đường phố, tên cửa hàng và số. Mức độ thông thạo này sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại cơ bản đến Trung Quốc và Đài Loan.

Đối với những người làm kinh doanh , cấp độ thứ ba – Trình độ Chuyên môn Tối thiểu – có nghĩa là bạn có thể nói ngôn ngữ với đủ độ chính xác về cấu trúc và vốn từ vựng phong phú. Thêm vào đó, bạn có thể đọc các mục tiêu chuẩn trên báo, thư từ và báo cáo thông thường. Với Trình độ Chuyên môn Hoàn chỉnh (cấp độ thứ tư), bạn có thể nói và đọc trôi chảy và chính xác ở tất cả các cấp độ phù hợp với nhu cầu công việc của mình.

Cấp độ cao nhất, thứ năm là Thông thạo Bản ngữ hoặc Song ngữ, có nghĩa là bạn đang nói và đọc ở trình độ ngang bằng với một người bản ngữ được đào tạo.

Nhưng ngoại ngữ càng khác tiếng Anh thì càng mất nhiều thời gian học. Tiếng Quan Thoại phù hợp với hồ sơ , bao gồm một bộ âm thanh và ký hiệu hoàn toàn mới. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra hướng dẫn rằng tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp sẽ yêu cầu 600 giờ học; Tiếng Đức chiếm 750 giờ học: và các ngôn ngữ khác xa với tiếng Anh – đặc biệt là tiếng Quan Thoại, tiếng Ả Rập, tiếng Quảng Đông, tiếng Nhật và tiếng Hàn – sẽ mất 2,200 giờ học.

Mặc dù cách lý tưởng để học một ngôn ngữ là phương pháp tiếp cận hòa nhập mà bạn đang sống và làm việc tại quốc gia mà ngôn ngữ đó chiếm ưu thế, thì điều đó rất tốn kém và khó khăn. Một lựa chọn khác là một lớp học cấp tốc. Nếu bạn cho rằng lớp học ngoại ngữ thông thường là 3-5 giờ một tuần, thì đó là từ 108 đến 180 giờ một năm cộng với thời gian bên ngoài lớp học để chuẩn bị cho lớp học. Nhưng rõ ràng toán học cũng không có vẻ hứa hẹn ở đây. Lưu loát đòi hỏi bạn phải cam kết với nhiều năm học trong khóa học hoặc bạn cần bổ sung việc học trên lớp bằng các phương pháp khác. Ngoài ra còn có băng, sách và MOOC, nhưng không có người hướng dẫn nói tiếng bản xứ để theo dõi sự tiến bộ của bạn và giúp bạn phát âm.

Vì vậy, có vẻ như cách hiệu quả nhất để học tiếng Trung là trong lớp học trực tiếp, trực tuyến. Học trực tuyến cung cấp cho bạn một môi trường học tập tương tác hoàn toàn kết hợp chất lượng học tập của giáo dục trong lớp với sự linh hoạt của cá nhân mà bạn mong đợi khi nó phù hợp với lịch trình của bạn.

Rõ ràng, chìa khóa là bắt đầu càng sớm càng tốt và chọn một phương pháp học tiếng Quan Thoại phù hợp với khả năng sẵn có và phong cách học của bạn. Việc thành thạo có thể mất nhiều năm, nhưng sẽ rất đáng giá khi bạn có thể thích nói tiếng Quan Thoại.

CÁCH HỌC TIẾNG TRUNG: 5 BƯỚC CHÍNH

Lời nói đầu: Bài viết này dành cho người mới bắt đầu chưa có kỹ năng nói tiếng Trung. Đối với những bạn đã nói tiếng Trung trung cấp, hãy đọc một trong các bài viết khác của chúng tôi. Như thế này một .

Vì vậy, bạn muốn học tiếng Trung. Chúng tôi sẽ không nói dối; Tiếng Trung là một ngôn ngữ vô cùng phức tạp và khó, nhưng nó có thể không phải là ngôn ngữ khó nhất thế giới . Chúng tôi đã rút ngắn nó thành một chương trình 5 bước cho bạn.

1. HIỂU VÀ TÌM HIỂU CÁC BÀI TOÁN TRUNG QUỐC

Nhiều người học tiếng Trung gặp khó khăn với việc phát âm năm âm khác nhau. Tuy nhiên, đây là một trong những phần quan trọng nhất của ngôn ngữ Trung Quốc, vì các âm khác nhau tạo ra các ý nghĩa khác nhau. “汉语” (hàn yǔ) có nghĩa là “ngôn ngữ Trung Quốc”, trong khi “韩语 (hán yǔ)” có nghĩa là “Ngôn ngữ Hàn Quốc”. Để thành thạo những điều này, bạn cần một người bản ngữ, người nói tiếng Trung để dạy bạn.

2. THỰC HÀNH CÔNG CHỨNG CỦA BẠN

Nếu bạn nghĩ rằng điều này cũng giống như việc học các âm thì bạn đã nhầm. Giống như tiếng Anh có nhiều ngoại lệ đối với các quy tắc của họ (“I trước E trừ sau C,”) tiếng Trung cũng vậy. Ví dụ: nếu bạn có hai ký tự âm thứ 3 trong một cụm từ, ký tự đầu tiên sẽ có âm thứ hai. “你好 nǐ hǎo” thực sự được phát âm là “ní hǎo.”

Ngay cả những người bản ngữ Trung Quốc cũng cảm thấy khó khăn khi giải thích cách phát âm mọi thứ. Nó trực quan cho chúng tôi. Một giáo viên chuyên nghiệp có thể giúp bạn.

3. TÌM HIỂU PINYIN

Pinyin là một trong những công cụ hiệu quả nhất trong việc học tiếng Trung. Nó giúp người học hiểu và trực quan cách đánh vần và phát âm các thứ. Nó là một công cụ quan trọng khi gõ các ký tự Trung Quốc trên bàn phím . Đọc thêm về bính âm  tại đây .

4. TÌM MÔI TRƯỜNG TRUNG QUỐC ĐỂ LUYỆN TẬP KỸ NĂNG NÓI CỦA BẠN

Bạn nên tìm một môi trường thích hợp với sự hướng dẫn và phản hồi tích cực để làm chủ kỹ năng nói của mình. Học trong môi trường toàn tiếng Trung sẽ thúc đẩy sự tiến bộ của bạn. Một lớp học song ngữ có xu hướng tiến bộ chậm hơn. Đó là lý do tại sao chúng tôi ủng hộ kỹ thuật ngâm của Trung Quốc. Nếu bạn thiếu nguồn lực để chuyển hẳn sang Trung Quốc, hãy tìm một lớp dạy bạn hoàn toàn bằng tiếng Quan Thoại.

5. THỰC HÀNH VIẾT CỦA BẠN

Viết các ký tự Trung Quốc là một cách tốt để tìm hiểu thêm về văn hóa Trung Quốc và đó là một công cụ tốt để hiểu ngôn ngữ của chính nó. Mặc dù ban đầu các nhân vật có vẻ khó khăn nhưng bạn có thể giải quyết chúng từng phần với đúng giáo viên. Viết là chìa khóa để học cách đọc bằng tiếng Trung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *